สมช.เคาะต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ 25มิ.ย.63

วันที่ 24 มิ.ย. 2563 เวลา 15:37 น.
สมช.เคาะต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ 25มิ.ย.63
เลขาฯ สมช.เผยหากปลดล็อกกิจการเฟส 5 จะเปิดบริการได้ 1 ก.ค. คาด “ทราเวิล บับเบิ้ล” ต้องรอหลังเดือน ส.ค.63

พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการ? สมช. ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการฯว่า กิจกรรมและกิจการบางประเภทที่จะได้รับการผ่อนคลายมาตรการ ในระยะที่ 5 จะประกอบด้วย? สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต สถานบริการอาบอบนวดและโรงน้ำชา ซึ่งจะสามารถเปิดบริการได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้

ทั้งนี้ จากการพูดคุยกับผู้ประกอบการที่ผ่านมา ได้วางมาตรการในการเฝ้าระวังและป้องกันอย่างเป็นขั้นตอน และจะนำข้อหารือทั้งหมดในการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจฯ รายงานต่อที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ชุดใหญ่ในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ ถ้าที่ประชุมเห็นชอบตามข้อเสนอ จะสามารถอนุญาตให้กลับมาเปิดบริการได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้ หลังจากนั้นจะเหลือกรณีของสนามกีฬาที่มีคนเข้าชมการแข่งขันเท่านั้นที่ยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้

เลขาฯ สมช.กล่าวว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจฯ ได้หารือถึงการจับคู่ประเทศที่สามารถจัดการโรคโควิด-19 ได้ดี เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างกัน (ทราเวิล บับเบิล) ในเบื้องต้น คาดว่าจะเกิดขึ้นไม่เร็วกว่าเดือน ส.ค.นี้ เนื่องจากต้องพิจารณาปัจจัยการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในทั่วโลก ความพร้อมของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจประเทศต้นทาง ส่วนการพิจารณาว่าหลังครบกำหนดการประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 หรือ? พรก.ฉุกเฉิน วันที่ 30 มิ.ย.นี้แล้วจะต่ออายุการบังคับใช้อีกหรือไม่สมช.จะมีการประชุมกันในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ แล้วจะนำผลการพิจารณารายงานต่อ ศบค.ในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ ก่อนจะเสนอเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม. ) ในวันที่ 30 มิ.ย. นี้ต่อไป