ระทึก!ไฟไหม้ศูนย์แพทย์ชุมชน รพ.สาขา 2 บุรีรัมย์กลางดึก

วันที่ 20 มิ.ย. 2563 เวลา 08:11 น.
ระทึก!ไฟไหม้ศูนย์แพทย์ชุมชน รพ.สาขา 2 บุรีรัมย์กลางดึก
เกิดเหตุไฟไหม้ศูนย์แพทย์ชุมชน รพ.สาขา 2 เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ระดมรถดับเพลิงกว่า 10 คันฉีดน้ำสกัดเพลิงนานกว่า 3 ชม. ห้องตรวจภายใน เอกสารผู้ป่วย เวชภัณฑ์ยาถูกเผาวอด คาดเกิดจากสายไฟเก่า

เมื่อเวลาประมาณ 01.30 น. วันที่ 20 มิ.ย.63 เกิดเหตุเพลิงไหม้ศูนย์แพทย์ชุมชน รพ.บุรีรัมย์ สาขา 2 เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ โดยเพลิงได้โหมลุกไหม้บริเวณชั้น 2 ของอาคารศูนย์แพทย์ชุมชนดังกล่าวอย่างรุนแรง ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ พร้อมด้วยรถรถดับเพลิงของมูลนิธิกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถาน รวมถึงเทศบาล และ อบต.ใกล้เคียงกว่า 10 คัน เร่งระดมฉีดน้ำดับไฟที่กำลังโหมลุกไหม้กันอย่างโกลาหล ขณะที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าก็ได้ทำการตัดระบบไฟภายในอาคาร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน และความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ โดยใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ก็ทำให้ห้องตรวจภายใน เครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับบันทึกข้อมูล รวมถึงเอกสารของผู้ป่วยที่มารับบริการ เวชภัณฑ์ยา และฝ้าเพดานบริเวณชั้น 2 ถูกไฟไหม้เสียหายเกือบทั้งหมด เบื้องต้นยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้ ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบเก็บหลักฐานที่เกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ จึงจะเข้าตรวจสอบประเมินค่าความเสียหายอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังระดมฉีดน้ำดับเพลิงอยู่ ก็พบพระพุทธเก่าแก่ซึ่งเป็นพระประธานที่ตั้งไว้บนโต๊ะหมู่บูชาบนชั้น 2 ซึ่งเจ้าหน้าที่กราบไหว้อยู่เป็นประจำ ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่ถูกไฟไหม้มีเพียงรอยตกกระแทกพื้นเล็กน้อยเท่านั้น จึงเชื่อว่าเป็นสิ่งปาฏิหาริย์ และความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปดังกล่าว

ด้านนายกมล เรืองสุขศรีวงษ์ นายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ ได้กล่าวภายหลังมาควบคุมบัญชาการการระงับเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ด้วยตัวเองว่า อาคารดังกล่าวสร้างเป็นศูนย์แพทย์ชุมชน รพ.บุรีรัมย์ สาขา 2 เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ มีเจ้าหน้าที่ทั้งของเทศบาลและโรงพยาบาลมาปฏิบัติหน้าที่ สำหรับให้บริการพี่น้องประชาชนที่มาตรวจรักษาโรคต่างๆ เพื่อลดความแออัดของโรงพยาบาล ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้คาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร อาจเพราะสายไฟภายในตัวอาคารเก่าชำรุดไม่ได้เปลี่ยนตั้งแต่ก่อสร้างอาคาร เมื่อปี 2525 ส่วนความเสียหายต้องรอตรวจประเมินอีกครั้ง