รง.กว่า 70 แห่งบริเวณด่านเจดีย์สามองค์เดือดร้อนหนักวอนรัฐช่วยเหลือ

วันที่ 24 พ.ค. 2563 เวลา 21:04 น.
รง.กว่า 70 แห่งบริเวณด่านเจดีย์สามองค์เดือดร้อนหนักวอนรัฐช่วยเหลือ
กาญจนบุรี-ด่านเจดีย์สามองค์ปิดตายมานานกว่า 2 เดือนหลังรัฐประกาศปิดด่านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้านผู้ประกอบการโรงงานกว่า 70 แห่งเดือดร้อนหนักวอนรัฐเข้ามาช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่บริเวณหน้าด่านจุดผ่อนปรนชั่วคราว ช่องทางด่านเจดีย์สามองค์ ชายแดนไทย-เมียนมา พื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ที่ 3 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ และ ฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี ยังคงไม่อนุญาตให้ประชาชนทั้งสองประเทศผ่านข้ามแดนไปมาได้ ตามมาตรการการเฝ้าระวังการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้ผู้ประกอบการโรงงานต่างๆ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่กว่า 70 โรงงาน ต้องปิดกิจการมานานกว่า 2เดือนแล้ว เนื่องจากแรงงานที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นแรงงานชาวเมียนมา ก่อนเกิดสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จะเดินทางข้ามแดนเข้ามาทำงานในลักษณะเช้าไปเย็นกลับ วันละกว่า 3,000 คน

ขณะที่ผู้ประกอบการโรงงานต่างได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากเป็นเวลานานกว่า 2 เดือนแล้วที่ขาดรายได้ ภายหลังจากทางราชการไม่อนุญาตให้แรงงานชาวเมียนมาข้ามแดนมาทำงานได้ ทุกวันนี้ต้องอยู่อย่างประหยัด ด้วยการไม่ใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็น ต้องแบกรับภาระโรงงานทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ รวมทั้งค่าเช่า จึงอยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือ รวมทั้งกำหนดว่าจะสามารถอนุญาตให้ผู้ประกอบการเริ่มประกอบธุรกิจได้เมื่อไร