มท.2 กำชับดูแลความปลอดภัยชาวประมงพื้นบ้านจับลูกหอยอ่าวบ้านดอน

วันที่ 24 พ.ค. 2563 เวลา 20:46 น.
มท.2 กำชับดูแลความปลอดภัยชาวประมงพื้นบ้านจับลูกหอยอ่าวบ้านดอน
สุราษฎร์ธานี-รมช.มหาดไทยนั่งเรือดูชาวบ้านจับลูกหอยอ่าวบ้านดอน หลังจังหวัดเอาจริงถอนหลักไม้ไผ่ของนายทุนคืนพื้นที่ทำกินให้ชาวบ้านภายใน 25 พ.ค.นี้ พร้อมกำชับให้ดูแลความปลอดภัยชาวบ้านให้ดีที่สุด

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย พร้อมคณะได้ลงเรือเดินทางไปดูการแก้ไขปัญหาของชาวบ้านทำประมงพื้นบ้านและการจับหอยโดยวิธีธรรมชาติ ในเขตอนุรักษ์ 1,000 เมตรจากชายฝั่งบริเวณปากคลองบางฉนาก ต.บางฉนาก อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้สั่งจัดจัดระเบียบการทำประมงชายฝั่งและการเลี้ยงหอยในอ่าวบ้านดอน โดยให้รื้อถอนหลักเขตไม้ไผ่ของกลุ่มนายทุนที่กีดกันอาชีพชาวบ้าน ให้หมดจากพื้นที่ภายในวันที่ 25 พ.ค.นี้ ให้เป็นที่ทำกินของชาวบ้านเท่านั้น

ทั้งนี้ นายนิพนธ์ได้สอบถามชาวประมงพื้นบ้านที่มาจับลูกหอยแครงเพื่อนำไปขาย ได้ฝากขอให้ช่วยกันอนุรักษ์สัตว์น้ำ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมือประมงที่ผิดกฏหมาย หากพบมีการบุกรุกเข้ามาปักคอกเลี้ยงหอยในพื้นที่ที่กันไว้ขอให้รีบแจ้งทางราชการทันที เพื่อจะได้มีพื้นที่ทำมาหากินกันและขอให้ความมั่นใจว่าทางจังหวัดจะดูแลความปลอดภัยให้กับชาวบ้านที่ออกมาทำมาหากิน และจะเร่งรื้อถอนคอกหอยและสิ่งก่อสร้างที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ได้รับอนุญาตให้เสร็จโดยเร็ว

รมช.มหาดไทย กล่าวว่า ฝากไปยังชาวประมงพื้นบ้านหรือประมงชายฝั่งว่า ทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีจะดูแลพี่น้องชาวประมงพื้นบ้านให้ทำมาหากินด้วยความปลอดภัย ทางจังหวัดจะเข้ามาดูแลทั้งการใช้เครื่องมือใช้ในทำประมงในพื้นที่ให้เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งกรมประมง กรมเจ้าท่าจะต้องเข้ามาดูให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดได้ติดตามเรื่องนี้มาตลอดและมีความห่วงใย ตนฝากดูแลความปลอดภัยของประชาชนและอยากให้ทุกฝ่ายทำมาหากินกันได้โดยถูกกฎหมายและจัดระเบียบเพื่อประกอบอาชีพได้ยาวนานและไม่ผิดกฎหมายบ้านเมือง