พิษโควิด!แห่ใช้บริการโรงตึ๊งแน่นขันโบราณได้ราคา 800 ยังจำนำ

วันที่ 24 พ.ค. 2563 เวลา 17:31 น.
พิษโควิด!แห่ใช้บริการโรงตึ๊งแน่นขันโบราณได้ราคา 800 ยังจำนำ
นครพนม-ชาวบ้านแห่นำสิ่งของมีค่าตั้งแต่เครื่องครัวยันเครื่องมือทางการเกษตรไปเข้าโรงรับจำนำ หลังจากมีปัญหาค่าครองชีพจากพิษโควิด-19 โรงรับจำนำเผยขันทองเหลืองอายุเกือบ 100 ปียังนำมาเข้าโรงตึ๊ง

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่จ.นครพนม บรรยากาศการใช้บริการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองนครพนม หรือโรงรับจำนำเป็นไปอย่างคึกคัก หลังจากได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ทำให้ขาดรายได้ ตกงาน บางรายต้องนำสิ่งของเครื่องใช้มีค่าไปฝากจำนำที่โรงรับจำนำ โดยในช่วงเดือนที่ผ่านมา มีชาวบ้านเดือดร้อนจากค่าครองชีพ นำสิ่งของ เครื่องใช้มีค่ามาจำนำเป็นวงเงินสูงเกือบ 100 ล้านบาท ทางเทศบาลเมืองนครพนมได้มีการจัดงบสำรองจ่ายสูงกว่า 150 ล้านบาท เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน

ทั้งนี้ ผู้ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่จะนำสิ่งของประเภท เครื่องมือช่าง อาทิ สว่านไฟฟ้า กบไฟฟ้า เลื่อยไฟฟ้า ไปจนถึงเครื่องใช้ในครัวเรือน อุปกรณ์ไฟฟ้า ทีวีตู้เย็นไปจนถึงทองคำรูปพรรณมียอดจำนำตั้งแต่ 200 บาท ถึงหลัก 10,000 บาท  ซึ่งถือว่า มียอดการจำนำสูงกว่าห้วงที่ผ่านมา บางรายมีแม้กระทั่งนำขันตักน้ำทองเหลืองแท้ สภาพเก่า อายุคาดว่าประมาณเกือบ 100 ปี มาจำนำ เพื่อนำเงินไปเป็นค่าใช้จ่าย แต่ทางโรงรับจำนำให้ราคาสูงถึง 800 บาท

นายชูชาติ สินธุ์ประเทือง ผู้จัดการสถานธนานุบาล เทศบาลเมืองนครพนม เปิดเผยว่า หลังจากเกิดวิกฤติโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ไม่มีค่าครองชีพ จากปัญหาตกงาน และได้รับผลกระทบจากคำสั่งมาตรการควบคุมโรค ทำให้ต้องนำสิ่งของเครื่องใช้ มาจำนำ ทำให้ยอดมียอดรับจำนำเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว เดือนที่ผ่านมา มียอดรับจำนำสูงเกือบ 100 ล้านบาท มีเงินสำรองไว้เบื้องต้น 150 ล้านบาท แต่หากไม่เพียงพอ สามารถขอรับการเพิ่มวงเงินได้อีกกว่า 70 ล้านบาท แต่คาดว่าจะเพียงพอ

อย่างไรก็ตาม มาตรการช่วยเหลือ ทางโรงรับจำนำได้มีการ ขยายเวลาในการไถ่ถอน จาก 4  เดือน เป็น 8 เดือน ลดดอกเบี้ย เงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท คิดดอกเบี้ย ร้อยละ 0.125 ต่อเดือน เงินต้นเกิน 5,000 บาท ไม่เกิน 1 แสนบาท คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1 ต่อเดือน ส่วนทองคำมียอดรับจำนำ บาทละประมาณ 19,000 บาท ถือว่าให้ยอดสูง  ซึ่งที่ผ่านมาตัวชี้วัดสำคัญด้านเศรษฐกิจ พบว่า มีชาวบ้าน นำสิ่งของในครัวเรือนมาจำนำมากขึ้น แม้กระทั่งสิ่งของที่มีมูลค่าน้อย แต่ทางโรงรับจำนำต้องรับ เนื่องจากเป็นการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ  ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ในครัวเรือน ทีวี ตู้เย็น หม้อหุงข้าว พัดลม ไปจนถึงเครื่องจักรกลการเกษตร  บางรายมีแม้กระทั่งนำขันทองเหลือง ที่มีอายุเก่าแก่หลัก 100 ปี มารับจำนำ แต่เมื่อตรวจสอบว่ามีมูลค่า จึงต้องรับ   ซึ่งมีบางรายนำสิ่งของมาจำนำได้ประมาณ หลัก 100 -200 บาท  แต่ต้องยอม เพราะต้องการค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ฝากพี่น้องประชาชน ทางโรงรับจำนำ มีวงเงินสำรองเพียงพออย่างแน่นอน และมีมาตรการช่วยเหลือเต็มที่