4 ชาวบ้านหลงป่าทุ่งแสลงหลวงบวชแก้บนให้เจ้าป่าเจ้าเขา

วันที่ 24 พ.ค. 2563 เวลา 13:19 น.
4 ชาวบ้านหลงป่าทุ่งแสลงหลวงบวชแก้บนให้เจ้าป่าเจ้าเขา
พิษณุโลก-ชาวบ้านหลงป่าทุ่งแสลงหลวงร่วมพิธีบวชแก้บนให้กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าป่าเจ้าเขา และเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับทุกการช่วยเหลือให้ทั้ง 4 ชีวิตออกจากป่ามาได้อย่างความปลอดภัย 

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่วัดวังนกแอ่น ม.2 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก มีชาวบ้านจากทุกหมู่บ้าน ของ ต.วังนกแอ่น และ ต.วังทอง ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่กู้ภัย และประชาชนมาร่วมบุญงานอุปสมบทแก้บนของ 4 ชาวบ้านที่ขึ้นเขาไปหาของป่าบริเวณเทือกเขาขมิ้น เขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงและเกิดหลงป่าเป็นเวลานานถึง 6 วัน แต่สามารถกลับออกมาได้อย่างปลอดภัยท่ามกลางความช่วยเหลือของหลากหลายหน่วยงานที่สนธิกำลังร่วมกันให้ความช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยชาวบ้าน และญาติ ของผู้หลงป่าทั้ง 4 คน ได้เอ่ยปากบนบานสิ่งศักดิ์ เจ้าป่า เจ้าเขา ไว้ด้วยว่าหากมีชีวิตรอดออกไปจากป่าได้สำเร็จจะบวชถวายอุทิศส่วนกุศลให้

ทั้งนี้ ชาวบ้านจึงพร้อมใจกันมาบวชแก้บน ซึ่งผู้ที่บวชประกอบด้วย นายวิโรจน์ ชัยชนะ อายุ 45 ปี ด.ช.ปัญญา น้อยอิน หรือน้องโบ๊ท อายุ 14 ปี และ ญาติอีก 2 คน ที่บนบานไว้ด้วยเช่นเดียวกันคือ นายปิยะ จันทา อายุ 27 ปี(พี่ชายน้องโบ๊ท) และนายคำไส โสภาดี อายุ 52 ปี ผู้ชำนาญป่า รวมเป็นบวชพระ 3 รูปบวชเณร 1 รูป โดยมีนายบุญเหลือ บารมี นายอำเภอวังทอง เดินทางมาเป็นประธานปลงผมนาคในช่วงเช้า และจะมีพิธีแห่นาคและทำการอุปสมบทในช่วงเวลา 13.00 น.

นายวิโรจน์ ชัยชนะ อายุ 45 ปี 1 ใน 4 ชีวิตผู้หลงป่า เปิดเผยว่า ก่อนที่ตนจะออกมาจากป่าได้ได้เอ่ยปากบนบานศาลกล่าวลั่นว่าจาว่า หากผู้หลงปาทั้ง 4 คน มีชีวิตรอดกลับออกมาจากป่าครั้งนี้ได้จะบวชให้ โดยตั้งใจจะบวช 15 วัน ในวันนี้รู้สึกดีใจและตื่นเต้นมากที่ได้ร่วมบุญร่วมกุศลครั้งใหญ่กับพ่อแม่พี่น้อง และประชาชนทุกคน ถือเป็นการบวชครั้งแรกในชีวิตของตน นอกเหนือจากการบวชแก้บนในวันนี้ตนและทุกคนที่บวชตั้งใจจะบวชเพื่อตอบแทนและอุทิศส่วนกุศลตอบแทนน้ำใจของทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือพวกจนสามารถกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย

ด้านน้องโบ๊ท กล่าวว่า ตอนที่ติดอยู่ในป่าได้ตั้งจิตอธิษฐานบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าป่าเจ้าเขาไว้ว่าหากทั้ง 4 คนสามารถออกไปจากป่าได้โดยปลอดภัย จะตั้งใจถือศีลห่มขาวให้เป็นเวลา 14 วัน พอตนออกมาได้ก็ทราบข่าวว่าแม่ได้เอ่ยปากบนบานศาลกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ว่าจะให้ตนบวชเณรให้เป็นเวลา 14 วัน ในวันนี้จึงตั้งใจถือศีลบวชเณรเป็นเวลา 14 วัน

สำหรับประชาชนและชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงที่ทราบข่าวว่า มีงานบวชแก้บนของทั้งที่ 4 คน ต่างมีจิตศรัทธาทำอาหารมาออกโรงทานให้รับประทานฟรี ซึ่งมีอาหารหลากหลาย ทั้งก๋วยเตี๋ยว ผัดไท ส้มตำ ไอศกรีม น้ำดื่ม ข้าวเหนียวหมูทอด และอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ต่ำกว่า 50 เมนู ไว้คอยบริการประชาชนที่มาร่วมงานตลอดทั้งวัน