อช.ภูซางปิดโควิด-19ส่งผลดี ระบบนิเวศฟื้นตัวสัตว์ป่าหายากโผล่

วันที่ 23 พ.ค. 2563 เวลา 13:09 น.
อช.ภูซางปิดโควิด-19ส่งผลดี ระบบนิเวศฟื้นตัวสัตว์ป่าหายากโผล่
พะเยา-อุทยานแห่งชาติภูซางพบสัตว์ป่าหายาก พันธุ์ไม้สูญหายโผล่ให้เห็น ระบบนิเวศฟื้นตัวหลังปิดหนีโควิด-19เล็งหยุดให้บริการ3เดือน/ปี

นายสุธรรม อาดนนท์ลา ผู้ช่วยหัวหน้า อช.ภูซาง เปิดเผยว่า หลังไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าชมในช่วงโควิด-19 ได้เกิดปรากฎการณ์ทางธรรมชาติในระบบนิเวศที่คาดไม่ถึงมาก่อน พืชพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ที่หายากกลับงอกงามขึ้นมาอย่างรวดเร็ว รวมถึงสัตว์ป่าเริ่มออกมาหากินไม่ว่าจะเป็นหมูป่า กระรอกบิน ผีเสื้อชนิดต่าง ๆ และนกนานาชนิดที่ไม่ค่อยปรากฏตัวให้เห็น สามารถพบเห็นได้ในช่วงนี้ ทำให้เป็นการดีที่จะเริ่มสำรวจและจดบันทึกข้อมูลด้านนิเวศและสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงการสังเกตการณ์พฤติกรรมของสัตว์ป่าเหล่านี้

นอกจากนี้ยังได้ทดลองทำแบบสำรวจความคิดเห็นเรื่องความต้องการให้ปิดอุทยานแห่งชาติภูซาง ผ่านโพสต์ลงเฟสบุ๊คส่วนตัวพบว่า ร้อยละ 95 สนับสนุนให้มีการปิดอุทยานฯ อย่างน้อยปีละ 3 เดือน เพื่อที่จะทำให้ระบบนิเวศฟื้นตัวอย่างเป็นธรรมชาติอย่างเต็มที่ ดังนั้นในวันที่ 28 พฤษภาคม 2563จะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมประจำเดือนเพื่อหารือต่อไป

นายสมชาย อินเป็ง นักวิชาการสิ่งแวดล้อมประจำ อช.ภูซาง กล่าวว่า ขณะนี้ได้ออกสำรวจพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ พบความหลากหลายทางชีวภาพอย่างน่าตื่นเต้น การสำรวจครั้งหนึ่งจะใช้เวลาถึง 3 วัน เพื่อศึกษาและวิจัยเกี่ยวพืชและสัตว์ที่มีออกมาให้เห็นจากนั้นจะได้นำมาวิเคราะห์แล้วทำการอนุรักษ์ต่อไปในอนาคตด้วย