ผุดตู้แบ่งปันทั่วสุราษฎร์กว่า 120 ตู้ ฝรั่งทึ่งน้ำใจคนไทยนำสิ่งของร่วมสมทบ

วันที่ 16 พ.ค. 2563 เวลา 10:05 น.
ผุดตู้แบ่งปันทั่วสุราษฎร์กว่า 120 ตู้ ฝรั่งทึ่งน้ำใจคนไทยนำสิ่งของร่วมสมทบ
สุราษฎร์ฯ - ผุดตู้แบ่งปันช่วยเหลือกันช่วงสถานการณ์โควิด แล้ว 120 ตู้ นักธุรกิจชาวต่างชาติทึ่งน้ำใจคนไทย พาครอบครัว นำสิ่งของ ใส่ตู้ ร่วมสมทบ

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหงัดสุราษฎร์ธานี ถึงกระแสความตื่นตัวของคนไทยที่ช่วยเหลือผู้เดือดร้อนในช่วงสถานการณ์โรคโควิด-19 โดยทำตู้แบ่งปัน หรือตู้ปันสุข ตู้ปันน้ำใจนำสิ่งของข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ยารักษาโรค หรือของใช้ในชีวิตประจำวันใส่ไว้ให้ผู้เดือดร้อนมารับไปใช้ ล่าสุดทาง จ.สุราษฎร์ธานี ได้มีการทำตู้ปันสุขในอำเภอต่างๆแล้ว จำนวน 120 ตู้ ซึ่งมีทั้งของภาคประชาชน บริษัทห้างร้าน หน่วยงานราชการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มากที่สุดใน อ.เมืองสุราษฎร์ธานี 42 ตู้ อ.เกาะสมุย 14 ตู้ อ.กาญจนดิษฐ์ 12 ตู้ เป็นต้น

ส่วนที่ตู้ปันรัก ปันน้ำใจ หน้าสำนักงานวัดธรรมบูชา พระอารามหลวง เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ได้มีฝรั่งนักธุรกิจเจ้าของโรงเรียนนานาสุราษฎร์ธานีพาครอบครัวขับรถยนต์บรรทุกสิ่งของนำมาใส่ในตู้ร่วมช่วยเหลือผู้เดือดร้อน

พระครูประสาทสรคุณ เลขานุการเจ้าอาวาสวัด กล่าวว่า พระลูกวัดได้สอบถามที่ไปที่มา เนื่องจากเขาเห็นน้ำจิตน้ำใจของคนไทยที่ช่วยเหลือกันในยามที่ทุกคนมีความทุกข์ยาก และเห็นกิจกรรมตู้ปันรักปันน้ำใจของวัดมีประโยชน์เกื้อกูลต่อชุมชน สังคมเลยมาแบ่งปัน เพราะเห็นมีคุณค่าของการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

ด้านนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สิ่งของที่มีเอกชนนำมามอบจังหวัดทั้งน้ำมันพืช ข้าวสาร ปลากระป๋อง ไข่ไก่ น้ำดื่ม ได้มอบให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด นำไปตระเวนเติมใส่ตู้ตามจุดต่างๆอย่างทั่วถึง และอีกส่วนให้ทำถุงยังชีพเดินทางไปมอบให้ถึงบ้านครอบครัวผู้สูงอายุที่ไม่สามารถออกมารับสิ่งของได้ คาดว่าตู้ปันสุขหรือตู้แบ่งปันในพื้นที่ต่างๆจะขยายวงกว้างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งชาวสุราษฎร์ธานีมีจิตใจเอื้ออารีช่วยเหลือกันตลอดมา

ข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ตู้แบ่งปันที่ตั้งอยู่ในจุดสาธารณะต่างๆได้มีประชาชนช่วยกันดูแลกัน เช่น ที่บริเวณศาลาที่พักผู้โดยสาร หน้าศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่อาศัยบริเวณดังกล่าวเข้ามาช่วยเช็ดถูดูแลทำความสะอาด โดยมีผู้ถ่ายภาพได้และส่งแชร์เป็นภาพที่น่าประทับใจ