เจอซุงอีก 50 ท่อนของขบวนการตัดไม้ป่าชุมชนแม่สอด

วันที่ 10 พ.ค. 2563 เวลา 20:33 น.
เจอซุงอีก 50 ท่อนของขบวนการตัดไม้ป่าชุมชนแม่สอด
ตาก-เจ้าหน้าที่ขยายผลค้นบ้านพักขบวนการตัดไม้ป่าชุมชนเจอไม้ซุงอีก 50 ท่อน และตอไม้ขนาดใหญ่ถูกตัดแล้วกระจายทั่วบริเวณ ส่วนคนเฝ้าลุกน้องคนมีสีไหวตัวทันหลบหนีไปได้

เมื่อวันที่ 10 พ.ค.เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อ.แม่สอด จ.ตาก ได้รับแจ้งจากชาวบ้านพบบ้านพักของขบวนการตัดไม้ทำลายป่ายังเฝ้าไม้ซุงหลงเหลืออยู่ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทหารไปจับไม้ในช่วงเช้ากว่า 100 ท่อน พร้อมไม้แปรรูปต่างๆ อีกจำนวนมากในเขตป่าชุมชนบ้านปากห้วยแม่ปะ หมู่ที่ 5 ตำบลแม่ปะ อ.แม่สอด จังหวัดตาก จึงประสานกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าตก.27 (มิตรภาพ) ตั้งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุไม่ถึง 2 กิโลเมตร เข้าตรวจสอบ

ทั้งนี้ จากการขยายผลจับกุมขบวนการตัดไม้ พบไม้ซุงท่อนอีกจำนวนมากเหลืออยู่ และมีเพิงพักของแรงงานต่างด้าว เพิงพักคนไทยที่ดูแลต้นทาง จึงเข้าไปตรวจสอบพื้นที่พบไม้สัก และไม้ซุงชนิดอื่นๆ อีก  ราว 50 ท่อน ถูกตัดเป็นตอไม้ขนาดใหญ่ และต้นถูกล้มกระจายเป็นวงกว้างเจ้าหน้าที่ได้จดบันทึกของกลางทั้งหมด

นอกจากนี้ ยังได้ไปตรวจสอบที่พักพบอาวุธปืนลูกซอง 3 กระบอก พร้อมกระสุนปืนบรรจุในรังเพลิงอยู่ในกระท่อม ส่วนคนเฝ้าหลบหนีไป เมื่อรู้ว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าไปถึง ซึ่งน่าจะเป็นกลุ่มคนเฝ้าไม้ เป็นลูกน้องของคนมีสีดูแลอยู่ เจ้าหน้าที่ได้ยึดทั้งไม้ และอาวุธปืนไว้ตรวจสอบต่อไป