เมืองน้ำดำสั่งเข้มทุกร้านค้าในตลาดสดต้องสร้างแนวป้องกันโควิด-19

วันที่ 04 พ.ค. 2563 เวลา 10:29 น.
เมืองน้ำดำสั่งเข้มทุกร้านค้าในตลาดสดต้องสร้างแนวป้องกันโควิด-19
กาฬสินธุ์-ผู้ว่าฯเมืองน้ำดำลั่นต้องการ์ดไม่ตกวางมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มข้นแม้จะผ่อนปรนบางมาตรการไปแล้ว ขณะที่ตลาดสดทุกร้านต้องทำแนวป้องกันโควิด

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า จังหวัดกาฬสินธุ์ยังไม่พบผู้ป่วยรายใหม่และสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ ขณะที่ผู้ป่วยเข้าข่ายสอบสวนโรค มีจำนวนสะสม 166 คน รอผลตรวจ 2 คน ส่วนผู้ที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯและปริมณฑล มีจำนวนสะสม 28,723 คน อยู่ระหว่างการกักกันตัว 14 วัน จำนวน 2,182 คน สำหรับการกระทำฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ห้ามออกนอกเคหะสถานในช่วงเวลา 22.00- 04.00 น.และการมั่วสุม เมื่อคืนที่ผ่านมาไม่พบผู้กระทำความผิด

สำหรับ การผ่อนปรนใน 6 ประเภทกิจกรรม กิจการ จากการ ตรวจติดตามพบว่า ร้านค้าต่าง ๆ รวมไปถึงตลาดนัด ตลาดสด ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยมีการจัดระเบียบ จัดจุดคัดกรองให้เป็นไปตาม มาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุข กำหนด ซึ่งหากตรวจแล้วยังพบมีการกระทำที่ไม่เข้าข่ายในหลักเกณฑ์ เบื้องต้นจะมีการตักเตือนก่อน หากเตือนแล้วไม่กระทำตาม คงต้องห้ามเฉพาะรายไป แม้จะผ่อนปรนบางกิจกรรม แต่เรายังต้องยกการ์ดให้สูงเพื่อป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มข้น ทั้งการใส่หน้ากาก ตลอดจนการเว้นระยะห่าง เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ บรรยากาศที่ตลาดสดทุ่งนาทอง เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาซื้อสินค้าตลอดทั้งวัน พบว่าหลังจากที่จังหวัดผ่อนปรนบางกิจกรรม แต่ทางตลาดสดทุ่งนาทองยังคุมเข้มมาตราการในการป้องกันโดยเพิ่มแนวให้เดินเข้าออกทั้ง 3 ทิศทาง ตามแผงตลาดทุกร้านจะต้องติดแผ่นพลาสติกเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

บทความแนะนำ