แม่พลทหารยันไม่เผาศพลูกชายข้องใจตายปริศนาในค่าย

วันที่ 03 พ.ค. 2563 เวลา 21:45 น.
แม่พลทหารยันไม่เผาศพลูกชายข้องใจตายปริศนาในค่าย
พิษณุโลก-แม่พลทหารตายปริศนาในค่ายยืนยันจะไม่เผาศพลูกชาย จนกว่าจะได้รับความเป็นธรรมรู้ความจริงว่าลูกตายด้วยสาเหตุใด เผยเสียใจไม่มีทหารมาร่วมงานแม้แต่นายเดียว ยืนยันเอาเรื่องให้ถึงที่สุดหากความจริงไม่กระจ่าง

จากกรณีพลทหารเจษฏากร เนตรแสงสี หรือน้องก็อต อายุ 21 ปี สังกัดกองพันสารวัตรทหารเรือที่ 2 ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เสียชีวิตอย่างปริศนาภายในค่ายทหาร เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยทางญาติได้เดินทางไปติดต่อขอรับศพเพื่อนำกลับมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.พิษณุโลก โดยตั้งสวดอภิธรรมศพเป็นเวลา 3 คืน ญาติพี่น้องที่ทราบข่าวต่างรู้สึกโศกเศร้าเสียใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นกำลังสำคัญของครอบครัว แต่กลับมาเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำไร้ข้อชี้แจงใดๆ จากต้นสังกัด และไม่มีผู้บังคับบัญชาหรือเพื่อนทหารเดินทางมาร่วมเคารพศพเป็นครั้งสุดท้ายแม้แต่นายเดียว นอกจากนี้ผลชันสูตรเบื้องต้นของแพทย์ยังระบุอีกว่า ระบบหายใจและระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว พบสารยาฆ่าหญ้าในกระเพาะอาหาร สร้างความเคลือบแคลงใจในสาเหตุการตายให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่บ้านพักเลขที่ 224 ม.2 บ้านเนินสะอาด ต.ท่าหมื่นราม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก นางพยอม บุรีรัมย์ อายุ 43 ปี มารดาของน้องก็อต เล่าให้ฟังว่า ตนมีลูก 2 คน คนโตเป็นลูกสาว น้องก็อตเป็นลูกชายคนเล็กเป็นเสาหลักของครอบครัว เมื่อวันที่2 พ.ค.เป็นวันเผาศพของลูกชาย แต่ได้ตัดสินใจไม่เผาศพลูก และติดต่อไปยัง รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก เพื่อขอผ่าชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตของลูกให้ชัดเจนอีกครั้ง และจะร้องขอความเป็นธรรมกับหน่วยงานต้นสังกัดของลูกชาย ให้ความจริงกระจ่างว่าลูกเป็นอะไรตายกันแน่ เพราะตั้งแต่วันเกิดเรื่อง ที่เดินทางไปรับศพลูกที่ จ.ชลบุรี กลับมาไม่เคยมีใครมาแม้แต่ร่วมงานศพลูก จนถึงวันจะเผาก็ไม่มีตัวแทนจากทหารมาแม้แต่คนเดียว เมื่อพยายามติดต่อไปก็บอกว่าไม่ว่าง ติดงาน ติดเคอฟิวส์ ตนกับลูกสะใภ้ติดต่อไปหาเพื่อนของลูกที่เป็นทหารก็ตอบไม่ตรงกันสักคนสรุปลูกตนเป็นอะไรตายยังไม่รู้

นางพยอม กล่าวทั้งน้ำตาว่า ลูกทั้งคนเวลาเขาเกณฑ์ทหารก็จัดรถอย่างดี 2 ชั้น ติดแอร์มารับตัวเขาไปอย่างสมเกียรติปลูกฝังให้เขาภูมิใจที่ได้ไปรับใช้ชาติ อย่างนั้นอย่างนี้ แต่พอเวลาตายได้แค่เงินช่วยเหลือ 3 หมื่นกว่าบาท แถมให้ญาติเอาศพน้องกลับมาเอง แม้แต่โลงที่ใส่ร่างน้องก็ยังเป็นโลงบริจาค เสียใจมาก ลูกตนตายในค่ายทหาร ในชุดทหาร ในระหว่างเป็นทหาร แต่ทำไมไม่มีใครตอบได้ว่าลูกตนเป็นอะไรตาย ตนยืนยันว่าตนจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุดหากไม่มีใครตอบได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ความจริงไม่ปรากฏ ว่าสารพิษที่อยู่ในกระเพาะอาหารลูกมันเข้าไปได้ยังไง ในเมื่ออาหารที่กินก็กินกันหลายคนแต่กลับไม่มีใครเป็นอะไรเลยสักคน มีลูกตัวเองคนเดียวที่ตาย หากความจริงไม่ปรากฏตนจะไม่เผาศพลูก จึงอยากร้องขอความเป็นธรรมให้กับลูกตนด้วย

ด้านน.ส.ชฏาพร บัวแย้ม อายุ 22 ปี ภรรยาของน้องก็อต กล่าวว่า ในวันเกิดเหตุมีจ่าเวรติดต่อมาว่าแฟนเสียชีวิตแล้ว ให้ติดต่อญาติให้ด้วย ตนก็พยายามถามว่าเกิดอะไรขึ้น ก็รู้แค่เพียงว่ากินอ่อมไก่กันแล้วแยกย้ายเข้านอนแล้วหยุดหายใจเอาตัวส่งโรงพยาบาลก็ช้าเกินไปหมอบอกว่าแฟนสิ้นใจไปแล้วตนรู้แค่นั้น ตั้งสวดศพ 3 คืน พยายามติดต่อไปที่เพื่อนแฟนในค่ายทหารว่าจะมีใครมาร่วมงานไหม ก็ไม่มีใครมาสักคน จนแม่แฟนบอกไม่ไหวแล้ว ปล่อยไปอย่างนี้ไม่ได้ ต้องร้องขอความเป็นธรรม แฟนตายในหน้าที่ แต่กลับถูกทิ้ง ไม่มีใครเหลียวแล 

อย่างไรก็ตาม จะเดินทางไปยัง โรงพยาบาลที่ จ.ชลบุรี เพื่อขอทราบผลการตรวจสารพิษในกระเพาะอาหาร ว่าเป็นสารอะไรกันแน่ และจะไป สภ.พลูตาหลวง และ สภ.สัตหีบ ให้ทำการสืบสวนสอบสวนความจริงให้กระจ่างว่าแฟนเป็นอะไรตายกันแน่ หากความจริงไม่ปรากฏก็ยืนยันจะไม่ขอเผาศพจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรมให้กับครอบครัว