พ่อเมืองอุดรฯเปิด"ค่ายห่วงใย"ดูแลคนไร้บ้าน-คนเร่ร่อนช่วงวิกฤตโควิด

วันที่ 01 พ.ค. 2563 เวลา 16:41 น.
พ่อเมืองอุดรฯเปิด"ค่ายห่วงใย"ดูแลคนไร้บ้าน-คนเร่ร่อนช่วงวิกฤตโควิด
อุดรธานี-ผู้ว่าฯเปิด"ค่ายห่วงใย"ดูแล"คนไร้บ้าน-คนเรร่อน"บรรเทาทุกข์ในช่วงวิกฤตโควิด-19 จัดที่หลับนอนพร้อมอาหารการกินเพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อ

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานเปิด “ค่ายห่วงใย” สถานที่รองรับคนเร่ร่อน คนไร้บ้าน คนตกงาน และคนที่ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ โดยมี นายวันชัย จันทร์พร นายธวัชชัย ศรีทอง รอง ผวจ.อุดรธานรี, รอง ผอ.กอ.รมน., รอง ผบก.ภ.จว., รองนายกเหล่ากาชาด, ประธานหอการค้าจังหวัด, หน.ส่วนราชการทุกภาคส่วน, ภาคเอกชน, องค์กร มูลนิธิ และผู้ใหญ่ใจดี ร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ดูแลพี่น้องประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะกลุ่มคนไร้บ้านให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ไม่ทอดทิ้งกัน ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ณ อาคารรองรับภายในวัดโพธิวราราม อ.เมือง จ.อุดรธานี

นายนิรัตน์ กล่าวว่า คนแร่ร่อน คนไร้บ้านและคนตนตกงานกลุ่มดังกล่าวพักนอนตามที่สาธารณะในเขตชุมชน และไม่ยอมไปอยู่ในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)จัดเตรียมไว้ให้ ด้วยเหตุผลว่าอยู่ไกล หางานทำในช่วงกลางวันไม่สะดวก จ.อุดรธานีจึงได้หาสถานที่กลางในเขตเทศบาลนครอุดรธานี จัดเป็นค่ายห่วงใย ให้คนเร่ร่อนอาศัยอยู่ชั่วคราวในช่วงวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่เชื้อได้

อย่างไรก็ตาม วันนี้มีคนเร่ร่อนเข้ามาอาศัยอยู่ 37 คน ได้เตรียมที่นอนหมอนมุ้ง ของใช้จำเป็นแก่การดำรงชีพ สำหรับทุกคน มีอาหารการกินเพียงพอ และยังได้ขยายผลส่งเสริมให้มีการปลูกผักกินเองภายในค่ายห่วงใยด้วย ค่ายห่วงใย อุดรธานี สามารถรองรับคนเร่ร่อนได้มากกว่า 100 คน มีเจ้าหน้าที่พม., ตำรวจ เจ้าหน้าที่ปกครองดูแลให้คำแนะนำตลอดเวลา