posttoday

โควิด-19 : สนามบินขอนแก่นสร้างห้องความดันลบมอบร.พ.ทั่วอีสาน

30 เมษายน 2563

ขอนแก่น-สนามบินขอนแก่นร่วมเอกชนสร้างห้องความดันลบ36ชุดมอบโรงพยาบาลทั่วอีสานใช้ตรวจรักษาคัดกรองผู้ป่วยโควิด-19

ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น ผู้แทนจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น และ ฝ่ายวิศวกรร่วม บ.จีจี เอ็นจิเนียริ่ง ร่วมกันตรวจสอบห้องความดันลบ เพื่อใช้ในการรักษา ตรวจคัดกรอง โรคโควิด-19 นำไปส่งมอบให้ร.พ.ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 36ชุด ตามมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

โควิด-19 : สนามบินขอนแก่นสร้างห้องความดันลบมอบร.พ.ทั่วอีสาน

ว่าที่ ร.ต.อัธยา กล่าวว่า ห้องความดันลบทั้ง 3 รูปแบบได้มาตรฐานตามคู่มือที่ศูนย์วิศวกรรมสนับสนุนต้านภัยโควิด-19 ของวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยนั้นได้กำหนดขึ้น ซึ่งสามารถถอดประกอบและเคลื่อนย้ายได้ ด้วยวัสดุการผลิตที่ไม่ซ้ำซ้อน แยกเป็นแบบที่ 1 คือตู้ขนาด ความยาว 1.30x2.60 เมตร สูง 2.20 เมตร,แบบที่ 2 คือตู้ขนาด 1.90x2.60 เมตร สูง 2.20 เมตร และแบบสุดท้ายคือตู้ที่มีความยาว 1.90 x 2.60 เมตร สูง 2.20 เมตร และมีส่วนต่อขยาย ความยาว 1.20x2.60 เมตร สูง 2.20 เมตร ปิดทับด้วยแผ่นพลาสติกใสทุกด้าน มีการติดตั้งพัดลมดูอากาศ และอุปกรณ์ใช้งานตามเทคนิคทางการแพทย์ ซึ่งในการผลิตห้องความดันลบ แบบตู้นี้ สามารถที่จะถอดประกอบและติดตั้งได้ตามสภาพพื้นที่ของแต่ละโรงพยาบาล รวมไปถึงการออกหน่วยให้บริการในจุดต่างๆตามที่กำหนด

โควิด-19 : สนามบินขอนแก่นสร้างห้องความดันลบมอบร.พ.ทั่วอีสาน

"ขั้นตอนการผลิต ติดตั้งและการบำรุงรักษา กำกับควบคุมตามแบบของวิศวกรรสถานแห่งประเทศไทย โดยทีมวิศวกรของสนามบินจะให้คำแนะนำและสนับสนุนการทำงานของทีมแพทย์ ตลอดระยะเวลาของการใช้งาน หรือตามการร้องขอ เมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น เพราะถือเป็นการความร่วมมือครั้งสำคัญที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันเพื่อฝ่าวิกฤติที่กำลังเกิดขึ้นนี้ไปด้วยกันโดยเร็ว" ว่าที่ ร.ต.อัธยา กล่าว

โควิด-19 : สนามบินขอนแก่นสร้างห้องความดันลบมอบร.พ.ทั่วอีสาน

ข่าวล่าสุด

CPN เปิดยุคใหม่! "ชนวัฒน์" ทายาทรุ่น 3 นั่ง CEO คุมอาณาจักรเซ็นทรัล