ฝนตกหนักน้ำป่าหลากลงอ่างกักเก็บเพชรบูรณ์รอดวิกฤตแล้ง

วันที่ 25 เม.ย. 2563 เวลา 14:46 น.
ฝนตกหนักน้ำป่าหลากลงอ่างกักเก็บเพชรบูรณ์รอดวิกฤตแล้ง
เพชรบูรณ์-ฝนตกน้ำป่าจากเขาทะลักท่วมหลายหมู่บ้าน มีน้ำไหลเข้าอ่างป่าแดง 7 แสนลบ.ม. เมืองเพชรบูรณ์รอดวิกฤตมีน้ำผลิตประปาถึงส.ค.นี้

ที่จ.เพชรบูรณ์ เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าคลองห้วยพลำ และพัดพาเศษต้นไม้กิ่งไม้ทำให้ขวางทางไหลของน้ำ จนเอ่อล้านท่วมหมู่บ้านพลำ ม.6 ต.ป่าเลา อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ และถนนที่อยูบริเวณริมคลอง จากนั้นไหลเข้าท่วมขยายพื้นที่เข้าไปหมู่บ้านที่ 8,9,13 และ 14 ซึ่งวัดปริมาณฝนตกวัดได้ถึง 86 มิลลิเมตร ต่อมารถแบ็กโฮของอบต.ป่าเลา มาช่วยเคลียร์สวะเศษหญ้าและต้นไม้ ที่ไหลมากับกระแสน้ำ เพื่อเปิดทางน้ำให้ไหลได้สะดวก จนทำให้ระดับน้ำที่เอ่อล้นตลิ่งเริ่มลดระดับลงจนกลับเข้าสู่ภาสะปกติ

เวลาเดียวกันน้ำป่าจากเขาเดียวกันไหลลงคลองตะกรุดเย็น กระแสน้ำเกัดเซาะคันดินริมตลิ่งและถนนเลียบคลองจนทรุดพังเป็นช่วงๆ พื้นที่เขตรอยต่อบ้านพลำ ต.ป่าเลากับเขตพื้นที่ต.สะเดียง นายประทิน นาคสำราญ นายกอบต.สะเดียง ต้องนำรถแบ็กโฮเล็กของอบต.สะเดียง.มาช่วยเคลียร์สวะต้นหญ้าที่บริเวณฝายประตูน้ำ เพื่อเปิดทางให้น้ำไหลได้สะดวกเช่นเดียวกัน

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกร้องให้ชลประทานช่วยซ่อมแซมถนนที่ถูกน้ำกัดเซาะ พร้อมสร้างคันกั้นน้ำเพื่อป้องกันตลิ่งไม่ไห้ถูกกัดเซาะจนพังทลาย โดยชาวบ้านแจ้งว่าเคยร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแต่เรื่องยังเงียบหาย