ถึงคิวคนเลี้ยงช้างร้องให้รัฐหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่้ำช่วยซื้ออาหารช้าง

วันที่ 19 เม.ย. 2563 เวลา 17:16 น.
ถึงคิวคนเลี้ยงช้างร้องให้รัฐหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่้ำช่วยซื้ออาหารช้าง
พระนครศรีอยุธยา-เจ้าของวังช้างเรียกร้องถึงรัฐบาลให้ช่วย เหตุปิดกิจการไม่มีรายได้แต่ช้างกินจุต้องกินทุกวัน จึงเรียกร้องให้หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพื่อนำเงินมาซื้ออาหารให้ช้างกินประทังชีวิตช่วงโควิด-19 ระบาด

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. วังช้างอยุธยานำช้างแสนรู้หลายเชือกมาแสดงโชว์ความสามารถ และทำหลากหลายกิจกรรม ซึ่งล้วนแต่น่ารักและเป็นกิจกรรมที่ในอดีตนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศชื่นชอบเป็นอย่างมาก โดยได้ใช้พื้นที่เพนียดหลวงคล้องช้างเป็นสถานที่ทำกิจกรรมมีเฉพาะทีมงานคนเลี้ยงช้างซึ่งสวมหน้ากากอนามัยปิดปากปิดจมูกที่เข้าร่วมกิจกรรม แต่มีการถ่ายทอดสดผ่านหลายช่องทางออนไลน์โดยเฉพาะเฟซบุ๊กซึ่งได้รับความสนใจมีคนเข้ามาติดตามดูการไลฟ์สดและกดไลค์กดแชร์กันเป็นจำนวนมาก

นางร่มทองทราย มีพันธ์ ผู้บริหารวังช้างอยุธยาแลเพนียด เปิดเผยว่า วังช้างปิดและหยุดให้บริการนักท่องเที่ยวมาเกือบ 1 เดือนแล้ว เพื่อให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ปกติก่อนหน้านี้ในทุกวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวและเด็ก ๆ มาดูช้างจำนวนมาก แต่ช่วงนี้ทุกคนอยู่แต่ในบ้านพักทางเราจึงคิดกิจกรรมเพื่อให้คนอยู่ในบ้านพักได้ชมการแสดงช้างผ่านการถ่ายทอดสด ซึ่งทดลองทำวันแรกถือว่าประสบความสำเร็จมากและจะทำต่อไปสัปดาห์ละ 1 ครั้งในทุกวันอาทิตย์

อย่างไรก็ตาม ฝากไปถึงรัฐบาลว่าช้างเลี้ยงทุกเชือกและทุกปางช้างในประเทศไทยอยู่ได้เพราะให้บริการนักท่องเที่ยว เมื่อปิดหมายถึงไม่มีรายได้เข้ามาเลยแต่ช้างกินจุมากกว่า 500 บาท/เชือก/วัน จึงอยากให้รัฐบาลช่วยเหลือช้างไทยด้วย หรือจะเป็นจัดหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ธุรกิจปางช้างได้กู้เงินมาเพื่อซื้ออาหารให้ช้างได้กินประทังชีวิตไปก่อนในช่วงนี้