ท่องเที่ยวเกาะกูดซบเซาผู้ประกอบการกว่า 80% จับมือหยุดกิจการ

วันที่ 19 เม.ย. 2563 เวลา 14:17 น.
ท่องเที่ยวเกาะกูดซบเซาผู้ประกอบการกว่า 80% จับมือหยุดกิจการ
ตราด-เกาะกูดคุมเข้มมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ส่งผลนักท่องเที่ยวหายเกลี้ยง ขณะที่ผู้ประกอบการโรงแรมและรีสอร์ทกว่าร้อยละ 80 ผนึกกำลังหยุดรับนักท่องเที่ยวในช่วงนี้

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการประกาศห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจ.ตราด ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 เม.ย.2563 รวมถึงอ.เกาะกูดมีมาตรการในการควบคุมโรคโควิด 19 ทำให้การท่องเที่ยวของจ.ตราด ซบเซาลงอย่างมาก เนื่องจากทางผู้ประกอบการโรงแรมและรีสอร์ทในจ.ตราดกว่าร้อยละ 80 ร่วมมือหยุดรับนักท่องเที่ยวในช่วงนี้

ขณะที่ ที่ท่าเทียบเรือแหลมศอก ต.อ่าวใหญ่ อ.เมือง สถานที่จอดเรือโดยสารเพื่อเดินทางไปยังเกาะกูด และเกาะหมาก เหลือเพียงเรือโดยสารบุญศิริ ที่ยังวิ่งรับผู้โดยสารที่เป็นชาวจ.ตราด และชาวเกาะกูดที่เดินทางมาทำธุระเท่านั้น ส่วนนักท่องเที่ยวต่างจังหวัดจะไม่ได้รับการอนุญาตให้เดินทางไป และมีการคัดกรองตั้งแต่จุดตรวจบ้านท่าจอด อ.เขาสมิง และที่บริเวณท่าเทียบเรือแหลมศอก และยังอนุญาตให้มีการขนส่งสินค้า และผู้โดยสารของ จ.ตราดเท่านั้น

เจ้าหน้าที่ประจำเรือบุญศิริ กล่าวว่า ได้ลดเที่ยวการเดินเรือเหลือเพียง 1 เที่ยว/วัน คือ ออกจากจ.ตราดในเวลา 14.00 น. และออกจากอ.เกาะกูดในเวลา 09.00 น.เท่านั้น โดยจะรับเฉพาะชาวเกาะกูดเป็นหลัก ยังไม่ทราบว่าทางจังหวัดตราดจะผ่อนปรนมาตรการนี้เมื่อไร

สำหรับ บริเวณหน้าท่าเทียบเรือแหลมศอก ที่ซื้อตั๋วเดินทางไปยังเกาะกูด 4 แห่ง และมีที่บริการฝากรถยนต์พบว่า รถยนต์มีจำนวนน้อย และส่วนใหญ่จะเป็นของชาวจ.ตราดเป็นหลัก และร้านอาหารก็ไม่มีนักท่องเที่ยวมารับประทานอาหารด้วย