ร.พ.ขอนแก่นเจ๋ง!สร้างเปลนอนขนย้ายผู้ป่วยโควิดใช้งบถูกกว่าต่างประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 2563 เวลา 10:05 น.
ร.พ.ขอนแก่นเจ๋ง!สร้างเปลนอนขนย้ายผู้ป่วยโควิดใช้งบถูกกว่าต่างประเทศ
ขอนแก่น-ร.พ.ขอนแก่น สร้างเปลนอนขนย้ายผู้ป่วยโควิดเป็นการเฉพาะใช้งบสร้างถูกกว่าเมืองนอก 4-5 เท่า เร่งผลิตให้เพียงพอใช้งาน

เมื่อวันที่ 17 เม.ย.2563 นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เปิดเผยว่า โรงพยาบาลฯได้ ผลิตเปลนอนสำหรับขนย้ายผู้ป่วยโควิด -19 และผู้ป่วยที่มีโอกาสแพร่กระจายเชื้อ เช่น ผู้ป่วยวัณโรค ซึ่งกลุ่มงานโครงสร้างพื้นฐานและวิศวกรรมทางการแพทย์ ได้วางแผนและจัดทำขึ้นเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ที่จะเกิดต่อบุคลากรทางการแพทย์ และผู้คนตามเส้นทางการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

"ภายในตัวเปลจะเป็นกล่องอะคริลิกใส หนาและแข็งแรง ทำให้ทีมรักษาพยาบาลสามารถมองเห็นผู้ป่วยที่อยู่ภายในได้อย่างชัดเจน มีช่องบาน เปิดด้านข้าง 2 บาน สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้า-ออก รวมถึงมีช่องเปิดปิดด้านข้าง ที่สามารถเปิดและสอดแขนเข้าไปให้การรักษาพยาบาลผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วทำให้ผู้ป่วยมีความปลอดภัยมากขึ้นและที่สำคัญยังมีชุดสร้างแรงดันลบภายในกล่องครอบผู้ป่วย หรือแคปซูล ที่สามารถสร้างแรงดันอากาศในแคปซูลให้เป็นลบต่ำกว่า -2.5 Pascal เมื่อเทียบกับอากาศภายนอก โดยมีช่องลมเข้าอยู่ทางด้านปลายเท้าของผู้ป่วย อากาศภายในแคปซูล รวมถึงเชื้อโรคจะดูดออกทางด้านศีรษะ และจะถูกกรองผ่านแผ่นกรองอากาศ 3 ชั้น (Pre Filter/Medium Filter/Hepa filter 99.9%) จนปราศจากเชื้อโรคก่อนปล่อยอากาศสะอาดออกสู่ภายนอก"นพ.ชาญชัย กล่าว

ทั้งนี้ อุปกรณ์และวัสดุที่ใช้ในการสร้างนั้นสามารถจัดหาได้ใประเทศไทย โดยใช้เปลเข็นผู้ป่วยเดิมที่มีใช้อยู่ภายในโรงพยาบาล ซึ่งจากการสุปข้อมูลพบว่าใช้งบประมาณในการจัดทำราว 50,000 บาทต่อชุด หากจัดซื้อจากต่างประเทศราคาจะอยู่ที่ประมาณ 300,000-500,000 บาท อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ดังกล่าวนี้นั้นขณะนี้ใช้งานอยู่ที่ห้อง RESUSCITATION งานอุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน และอยู่ในระหว่างผลิตเพิ่มให้เพียงพอต่อความต้องการใช้งานภายในโรงพยาบาลขอนแก่นต่อไป