สสจ.นราฯตามหาผู้ใกล้ชิด ชายวัย72ติดโควิด-19 รักษาตัวร.พ.รือเสาะ

วันที่ 17 เม.ย. 2563 เวลา 19:45 น.
สสจ.นราฯตามหาผู้ใกล้ชิด ชายวัย72ติดโควิด-19 รักษาตัวร.พ.รือเสาะ
นราธิวาส-30บุคลากรร.พ.รือเสาะ ระบบทางเดินหายใจเป็นปกติ สสจ.นราฯตามหาผู้สัมผัสใกล้ชิดชายวัย72ติดโควิด-19รักษาตัวร.พ.รือเสาะ

นายแพทย์มาหะมะ เมาะมูลา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรือเสาะ จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า กรณีผู้ป่วยวัย72ปี ติดโควิด-19 แต่ให้ข้อมูลไม่ครบถ้าน ส่งผลให้ต้องกักบุคลากรทางการแพมย์ จำนวน 30คน จากสังเกตอาการเบื้องต้นยังไม่มีผู้ที่มีอาการทางระบบทางเดินหายใจผิดปกติ

ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง จากการสอบสวนโรค อยู่ในพื้นที่ตำบลโคกสะตอ และตำบลสุวารีได้ไปส่งทีมไปเยี่ยมมีการกักตัวสังเกตอาการที่บ้าน และวางแผนตรวจชันสูตรต่อไป

ขณะโรงพยาบาลรือเสาะ มีความจำเป็นต้องปรับระบบบริการงดตรวจแผนกผู้ป่วยทั่วไป แต่ยังคงไว้ซึ่งแผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง แผนกสูติกรรมสามารถมารับบริการได้ ส่วนแผนกผู้ป่วยใน จะยุบรวมบุคลากรจาก2 ทีมเหลือเพียง 1 ทีม เนื่องจากบุคลากรถูกกักตัวสังเกตอาการ ส่วนคลินิกระบบทางเดินหายใจยังคงให้บริการตามปกติ กรณีขอใบรับรองแพทย์ที่ไม่มีความจำเป็นของดก่อนเป็นการชั่วคราว

ส่วนผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ต้องรับยาต่อเนื่องสามารถประสานได้โดยตรงที่ห้องยา ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้รับบริการเพื่อไม่ให้ติดขัดและไม่ให้ขาดการรักษา หลังพ้นช่วงเวลา 25 เมษายน 2563 หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงตามแผน ทางโรงพยาบาลรือเสาะจะเปิดให้บริการตามปกติ

ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาสได้ประกาศหาและเชิญผู้สัมผัสมารายงานตัวเพื่อคัดกรอง COVID – 19 โดยขอให้ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ และกิจกรรมทางศาสนาในห้วงเวลาเดือนมีนาคม และต้นเดือนเมษายน 2563 มารายงานตัวที่ รพ. สต. หรือโรงพยาบาลรือเสาะ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการสอบสวนโรคและคัดกรอง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด COVID – 19 ต่อไป