ต้นตอไฟป่า!เผาแหลกบนดอยสูงอมก๋อยเพื่อขยายพื้นที่ทำกิน

วันที่ 14 เม.ย. 2563 เวลา 16:35 น.
ต้นตอไฟป่า!เผาแหลกบนดอยสูงอมก๋อยเพื่อขยายพื้นที่ทำกิน
เชียงใหม่-พบอีกสาเหตุการเผาป่าพื้นที่อำเภออมก๋อย ทำเนียนหวังขยายที่ทำกินล้มไม้ใหญ่ จนท.เร่งรวบรวมพยานหลักฐานแจ้งความดำเนินคดีหนักอีกหนึ่งสาเหตุปัญหาฝุ่นควันในภาคเหนือ

เมื่อวันที่ 14 เม.ย.นายคมสัน สุรรณอัมพา รอง ผจว.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ว่า ทางเจ้าหน้าที่ ชุดพยัคฆไพรป่าไม้เชียงใหม่ และเหยี่ยวไฟ พร้อมด้วยนายพิศุทธิ์ ลักษวุธ หน.นปพ.อมก๋อย และกำนันตำบลนาเกียน อ.อมก๋อย เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าที่มีถูกเผาระหว่างเส้นทางจากบ้านนาเกียน - บ้านแม่สอ ต.นาเกียน ได้เข้าตรวจยึดพื้นที่ที่ถูกบุกรุก พิกัด 0406037E 1981604N จำนวน 4 ไร่ เป็นแปลงขยายที่ทำกินจากไร่หมุนเวียนเดิม

ทั้งนี้ พบมีการตัดโค่นไม้ใหญ่และเผา เป็นไม้ทะโล้ จำนวน 6 ตอ ไม้ก่อ จำนวน 14 ตอ มีการเตรียมไม้ไปแปรรูปด้วย จากการตรวจสอบ ผู้ใหญ่บ้านแม่สอได้ แจ้งว่า เป็นที่ของนายแกอวย จามรจารุเดช ราษฎรในพื้นที่บ้านแม่สอ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อแจ้งความและส่งดำเนินคดีต่อไป เนื่องจากต้นสาเหตุของการเกิดไฟป่าและปัญหาฝุ่นควันในพื้นที่

นอกจากนั้น ได้ตรวจสอบแปลงไร่หมุนเวียน ที่พิกัด 406063E 1981661N พบมีร่อยรอยไฟไหม้ลามเข้าในป่าอีกจุด จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขยายผลแจ้งความดำเนินคดีต่อไป อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่พบพฤติการณ์คล้ายกันในหลายแห่งและเป็นอีกสาเหตุที่มีการเผาป่าเวลานี้ จึงได้กำชับให้เร่งหาตัวผู้ทำผิดมาดำเนินคดีโดยเร็วและหาแนวทางแก้ไข เช่น ปูพรมตรวจสอบลงทะเบียนคนทำกินในป่า การเสนอเพิ่มโทษผู้ทำผิด เป็นต้น

บทความแนะนำ