ทีมแพทย์มอบดอกไม้ให้กำลังใจ 7ผู้ป่วยโควิดในสระแก้วที่รักษาหายเป็นปกติ

วันที่ 06 เม.ย. 2563 เวลา 20:35 น.
ทีมแพทย์มอบดอกไม้ให้กำลังใจ 7ผู้ป่วยโควิดในสระแก้วที่รักษาหายเป็นปกติ
ทีมแพทย์-พยาบาล โรงพยาบาลอรัญประเทศ มอบดอกไม้ให้กำลังใจ 7 ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการรักษาจนหายเป็นปกติสามารถกลับบ้านได้

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 63 นายแพทย์ราเชษฎ เชิงพนม ผอ.โรงพยาบาลอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมด้วยแพทย์ พยาบาล แสดงความยินดีกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 1-7 ของจังหวัดสระแก้ว หลังจากเข้ารับการรักษาจนหายเป็นปกติ

หลังจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯ กล่าวแสดงความยินดีแล้ว แพทย์และพยาบาลได้ร่วมมอบดอกไม้แสดงความยินดี โดยในมีการ์ดเขียนด้วยลายมือว่า "ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เป็นกำลังใจให้นะคะ ด้วยความห่วงใย รพ.อรัญประเทศ"

จากนั้นตัวแทนคนไข้รายหนึ่งได้กล่าวขอบคุณผู้อำนวยการโรงพยาบาล แพทย์ พยาบาลและบุคลากรทุกคนที่ช่วยดูแลรักษาจนหายเป็นปกติ โดยพยาบาลที่ดูแลได้นำหน้ากากอนามัยจำนวนหนึ่งมาแจก และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตนหลังจากออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว พร้อมทั้งสาธิตการล้างมืออย่างถูกวิธี

นายแพทย์ราเชษฎ กล่าวว่า วันนี้ถือว่าเป็นวันดี เป็นวันสิ้นสุดการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ชุดแรกของโรงพยาบาล หลังจากที่รับผู้ป่วยมาเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมแพทย์ พยาบาล ได้ให้การดูแลรักษาเต็มที่ ให้ยาต้านไวรัส กักตัวและดูแลต่อซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 14 ของการรักษา คนไข้ทุกคนไม่มีอาการแทรกซ้อน หายเป็นปกติ จากนี้ไปคนไข้ทั้ง 7 รายก็จะได้กลับภูมิลำเนาและต้องดูแลตัวเองต่อที่บ้านอีก 14 วัน ยังต้องใส่หน้ากากอนามัย รักษาระยะห่างทางสังคม จึงได้มอบดอกไม้ให้กำลังใจและแสดงความยินดีกับคนไข้ทุกรายที่ให้ความร่วมมือในการรักษาจนหายเป็นปกติ

"หลังจากนี้ที่ทุกคนหายเป็นปกติแล้ว ทุกคนมีภูมิต้านทานต่อไวรัส อยากให้ไปบริจาคพลาสมาให้สภากาชาดไทย เพราะพลาสมาของท่านเสมือนเป็นยาวิเศษ มีคุณค่าอย่างมหาศาล และไม่สามารถหาได้จากที่ใด ต้องได้มาจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อและหายแล้วสร้างขึ้นมาเองได้เท่านั้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการรักษาผู้ป่วยรายอื่นเหมือนเป็นเซรุ่มใช้รักษาโรคนี้" นายแพทย์ราเชษฎ กล่าว

ผู้ป่วยรายหนึ่ง กล่าวว่า วันแรกที่เข้ารักษาที่โรงพยาบาลอรัญประเทศ เริ่มจากมีไข้ ต่อมาได้รับยาต้านไวรัส รู้สึกคลื่นไส้ ถ่ายเหลว ซึ่งเป็นผลข้างเคียงของยามีอาการอยู่ประมาณ 5 วัน โดยมีทีมแพทย์ พยาบาลได้ให้คำแนะนำที่ดี และให้กำลังใจมาตลอด ก็ได้ปฏิบัติตนตามคำแนะนำ วันต่อมารับประทานอาหารได้มากขึ้น พักผ่อนได้มากขึ้น ไข้เริ่มลดลงตอนแรกก็จิตตก ว่าเราจะหายไหม อาการจะเป็นอย่างไร หมอและพยาบาลก็คอยบอกตลอดว่าไม่ต้องเครียด ไม่ต้องคิดมาก ยังไงเราก็หาย จนถึงวันนี้วันที่ 14 ที่อยู่โรงพยาบาล ร่างกายเราเป็นปกติแล้วค่ะ ขอขอบคุณพยาบาลและคุณหมออย่างมาก ที่ดูแลเป็นอย่างดี