พ่อเมืองช้างเชือดกำนันปล่อยให้หนุ่มศรีสะเกษเข้าพื้นที่ติดโควิดตาย

วันที่ 05 เม.ย. 2563 เวลา 20:07 น.
พ่อเมืองช้างเชือดกำนันปล่อยให้หนุ่มศรีสะเกษเข้าพื้นที่ติดโควิดตาย
สุรินทร์-พิษโควิด-19 ผู้ว่าฯสั่งฟันกำนัน ต.โคกสะอาด หลังปล่อยให้หนุ่มศรีสะเกษเข้าพื้นที่ และติดโควิด-19 จนตายโดยให้พักหน้าที่ ตั้งกรรมการสอบทางวินัยและอาญา

เมื่อวันที่ 5 เม.ย.นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.สุรินทร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กข้อความและรูปภาพข้อมูลสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 มีข้อความว่า “วันอาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563 สุรินทร์ ยอดผู้ติดเชื้อ 9 คน ใน 9 คน เสียชีวิตไป 1 ราย เมื่อวานนี้ ญาติมาติดต่อรับศพไปฌาปนกิจ ที่อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ เรียบร้อยแล้วตั้งแต่เย็นเมื่อวานครับ

สำหรับ ผู้เสียชีวิต เป็นชาย อายุ 30 ปี ภูมิลำเนาจังหวัดศรีสะเกษ ก่อนมาทำงานก่อสร้างบ้านที่อำเภอปราสาท มีประวัติการเดินทางมาจากจังหวัดพัทลุง ผมอยากให้เป็นกรณีอุทาหรณ์แก่ผู้นำท้องถิ่น ท้องที่คือ แทนที่ตัวผู้นำ ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าพนักงานควบคุมโรค ตามพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ จะต้องดำเนินการกักตัวผู้เสียชีวิตดังกล่าวไว้ 14 วัน ตามแนวทางควบคุมโรค กลับไม่ดำเนินการกักตัว ปล่อยให้ใช้ชีวิตปกติ ตระเวนกินเหล้าเมายาในหมู่บ้าน จะอ้างว่าไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้ เพราะคนตายมารับจ้างก่อสร้างบ้านให้ตัวกำนันเอง

การปล่อยปละละเลย ไม่ทำตามหน้าที่ ทำให้คนในหมู่บ้านได้รับผลกระทบถึง 47 คน แบ่งเป็นเสี่ยงสูง 32 คน เสี่ยงต่ำ 16 คน อันนี้เป็นผลมาจากการสอบสวนของชุดสอบสวนควบคุมโรคของจังหวัด และขณะนี้ ได้นำผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงเข้ารับการกักตัวที่โรงพยาบาลบางส่วน และส่วนใหญ่ เข้ารับการกักตัว 14 วันที่โรงเรียนนิคมปราสาท 3 แล้วครับ สำหรับตัวกำนัน จังหวัดจะได้มีคำสั่งให้พักหน้าที่ไว้ก่อน เพื่อทำการสอบสวนทั้งทางวินัย อาญา และละเมิดต่อไป”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกำนันคนดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่าเป็นกำนันตำบลโคกสะอาด อ.ปราสาท ส่วนผู้เสียชีวิตเป็นชาวบ้านตาเอกใหม่ ต.กันทรอม อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 เม.ย.ได้กลับไปฌาปณกิจที่บ้านเกิดพื้นที่ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษแล้ว โดยมี เย้าหน้าที่จากโรงพยาบาลปราสาท และ เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกันทรอม สวมชุดป้องกันการติดเชื้ออย่างรัดกุม เพื่อเคลื่อนย้ายศพที่ห่อหุ้มด้วยวัสดุป้องกันการแพร่เชื้ออย่างรัดกุมเช่นกัน และเมื่อนำศพไปถึง ก็ได้นำศพขึ้นเมรุทำการฌาปณกิจทันที พร้อมกับฉีดยาฆ่าเชื้อรอบบริเวณวัด ก่อนจะได้เก็บกระดูกเพื่อไว้ประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป