แม่ค้าผลไม้สู้ชีวิตดูแลผู้ป่วยติดเตียง 3 คนเศร้าบางวันขายไม่ได้เลยยุคโควิดระบาด

วันที่ 05 เม.ย. 2563 เวลา 10:44 น.
แม่ค้าผลไม้สู้ชีวิตดูแลผู้ป่วยติดเตียง 3 คนเศร้าบางวันขายไม่ได้เลยยุคโควิดระบาด
ปราจีนบุรี-แม่ค้าขายผลไม้ริมทางตลาดหนองชะอมโอด ถูกพิษเศรษฐกิจเล่นงานขายของได้น้อย ซ้ำยังมาถูกไวรัสโควิด-19 ระบาดซ้ำเดือดร้อนแสนสาหัส หาเงินดูแลพ่อแม่น้า 3 ผู้ป่วยติดเตียงอย่างมากลำบาก

เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ผู้สื่อข่าวประจำจ.ปราจีนบุรีรายงานว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจให้กับสังคมทั่วไปหนึ่งในนั้นคือ ตลาดจำหน่ายผลไม้หนองชะอม ตั้งติดริมถนนสายสุวรรณศร (ปราจีนบุรี-นครนายก) ต.ไม้เค็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปพักผ่อนบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก หรือ ผ่านไปจ.สระแก้วจะไปประเทศกัมพูชา สามารถแวะซื้อของฝาก ผลไม้นานาชนิดจากร้าน แผงจำหน่ายมากกว่า 50 แห่ง แต่ผลการปิดอุทยานฯทั่วประเทศ,สถานบริการ,แหล่งบันเทิง และ ภาวะเคอร์ฟิว เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของโรค ชาวบ้านที่ค้าขายพากันได้รับผลกระทบอย่างมาก

นางสมพิษ เพช็รพงษ์ อายุ 58 ปี อาชีพค้าขายผลไม้เงาะ ทุเรียน กล่าวว่า ได้เช่าแผงขายผลไม้อยู่ที่ตลาดหนองชะอม ช่วงโควิด-19 ระบาดต้องสู้ชีวิตสุด ๆ ในภาวะเศรษฐกิจขาลง ตนต้องดูแลพ่อแม่น้องสาวแม่ ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง และสูงอายุทั้งสามคน โดยพ่ออายุ 88 ปี ลื่นหกล้ม  สะโพกหลุดเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา และได้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ เส้นเลือดในหัวใจตีบ ส่วนแม่อายุ 90 ปี ป่วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบมากว่า 10 ปี ขณะที่น้องสาวแม่อายุ 89 ปี ก็ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบมาแล้ว 2 ปี

ทั้งนี้ ตนต้องรับภาระดูแลเลี้ยงดูทั้งสามคนเพียงคนเดียว เพราะแยกทางกับสามีมานานแล้ว ส่วนลูกสาวมีหนึ่งคนทำงานแล้วก็คอยแบ่งเบาภาระบ้างและได้พี่สาวมาช่วยดูแลบ้างวันเว้นวันเพราะมีครอบครัวอยู่แล้ว ตนเช่าแผงขายผลไม้หลายปีแล้วช่วงแรกๆ มีรายได้วันละ 2-3พันบาท รับผลไม้มาขาย ระยะหลังมานี้เศรษฐกิจไม่สู้ดี บางวันขายได้พันบาทกว่าบาท บางวันขายได้ 20 บาท และบอกอย่างไม่อายบางวันขายไม่ได้สักบาทก็มี

นางสมพงษ์ กล่าวว่า ทุกวันนี้ค้าขายไม่ดีเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย รวมถึงการระบาดของโควิด-19  ทำให้สถานที่แหล่งท่องเที่ยว อาทิ  อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก สถานที่ท่องเที่ยวต้องปิด นักท่องเที่ยวที่เดินทางจอดแวะซื้อผลไม้ตลาดหนองชะอมหายไปหมดจากการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเคอร์ฟิว มีรถสัญจรไปมาน้อยมาก ร้านค้าก็ต้องปิดค่าเช่าก็แพงก็ต้องจ่ายทุกเดือนไม่รู้จะทำยังไงต้องสู้ต่อไป ต้องดูแลผู้ป่วยติดเตียง 3 คนต่อไป จะทำให้ดีที่สุด 

บทความแนะนำ