สนธยาเสนอผู้ว่าฯชลบุรี "Lock Down" เมืองพัทยาสกัดโควิด-19

วันที่ 03 เม.ย. 2563 เวลา 16:55 น.
สนธยาเสนอผู้ว่าฯชลบุรี "Lock Down" เมืองพัทยาสกัดโควิด-19
พัทยา-เมืองพัทยาจ่อใช้ยาแรงสกัดโควิด-19 เสนอผู้ว่าฯชลบุรีประกาศ"Lock Down"คนในห้ามออก-คนนอกห้ามเข้า ตั้งด่านสกัดทุกเส้นทาง

ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ประชุมร่วมกับภาคธุรกิจการท่องเที่ยวเพื่อร่วมหารือเกี่ยวกับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นการเร่งด่วน เนื่องจากมองว่าหากปล่อยให้สถานการณ์เป็นเช่นนี้ต่อไปอาจทำให้ปัญหาการแพร่ระบาดรุน แรงมากยิ่งขึ้น โดยในส่วนของภาคธุรกิจเองได้เสนอให้มีการ “Lock Down” พื้นที่อย่างจริงจัง โดยห้ามไม่ให้มีการเดินทางเข้า-ออกของทั้งคนในพื้นที่และคนจากภายนอกในทุกกรณี

สถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่ ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อแล้วจำนวนถึง 25 ราย แยกออกเป็นชาวต่างชาติ 14 ราย โดยเป็นชาวรัสเซีย 7 ราย ชาวไทย 11 ราย ชาย 12 ราย และหญิง 3 ราย โดยรายล่าสุดเป็นชาวรัสเซียที่เดินทางไปใช้บริการที่สำนักงานที่ดินจังหวัดชลบุรี สาขาบางละมุง

นายสนธยา กล่าวว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่รุนแรงขึ้นตามลำดับ จากการหารือทุกภาคส่วนทั้ง เอกชนและภาครัฐ จึงเสนอให้มีการ “ปิดเมือง” หรือ “Lock Down” อย่างจริงจัง ไม่อนุญาตให้มีการเดินทางเข้า-ออก ของบุคคลจากนอกพื้นที่อย่างเด็ดขาด นอกจากผู้ที่ได้รับอนุญาตจากรัฐ หรือการขนส่งสินค้าจำเป็นตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 10 อย่างเท่านั้น อาทิ อุปกรณ์การแพทย์ อาหาร เป็นต้น ซึ่งหากดำเนินการได้ก็คาดว่าจะสามารถควบคุมโรคได้เป็นอย่างดี เนื่องจากพื้นที่เมืองพัทยาถือเป็นพื้นที่ละเอียดอ่อนจึงต้องมีมาตรการเข้มข้นมารองรับ

"จะมีการนำเสนอเพื่อขอรับความเห็นชอบหรือเปลี่ยนแปลงเพื่อความเหมาะสมอีกครั้งต่อที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ก่อนออกคำสั่งประกาศใช้อย่างเป็นทางการ"นายสนธยา กล่าว

ส่วนการเตรียมความพร้อมหากมีการ Lock Down ขณะนี้ได้มอบหมายให้สถานประกอบการโรงแรมแจ้งยอดและปริมาณของนักท่องเที่ยวที่ยังพำนักอยู่ในพื้นที่ภายในเวลา 3 วัน เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบและห้ามการเดินทางเข้าออกโดยเด็ดขาด ขณะที่มาตรการเชิงรุกในการป้องกัน จะได้ร่วมสนธิกำลังกับทุกหน่วยงาน ทั้ง ตำรวจ อาสาสมัคร สาธารณสุข ขน ส่ง กำลังเทศกิจ กิจการพิเศษ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดตั้งจุดสกัดเส้นทางเพื่อป้องกันการเดินทาง เข้าออกทุกเส้นทางอย่างรัดกุม นอกเหนือจากคำสั่งการห้ามเปิดกิจการห้างร้านต่างๆ และประกาศเคอร์ฟิวส์ในช่วงเวลา 22.00-04.00 น.ตามนโยบายของภาครัฐ เบื้องต้นจะปิดเส้นทางบนถนนสุขุมวิท ถนนสาย 7 ตอน 5 มอเตอร์เวย์ จัดตั้งจุดสกัดคัดกรองที่เข้มงวด 2 จุด ทั้ง 2 ฝั่งขาเข้าและออกหน้า สภ.บางละมุง และ บริเวณแยกอัยการหากเป็นผู้ใช้แรงงานที่ประกอบอาชีพในพื้นที่ก็จะมีการจัดทำบัตรเพื่อแสดงตัวจากนั้นจะทำการคัดกรองและปล่อยเข้ามาในพื้นที่ในช่วงเวลาทำการได้

ขณะที่ถนนสายรองอย่างถนนเลียบทางรถไฟจะมีการปิดเส้นทางทุกจุดที่มุ่งหน้าลงสู่ถนนสุขุมวิท ยกเว้นจุดที่ชุมชนพักอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น อย่าง ซอยชัยพรวิถี ซอยสยามคันทรีคลับ และซอยชัยพฤกษ์ เพื่อเปิดเส้นทางให้ประชาชนที่พำนักในเขตรอบนอกสามารถเข้ามาประกอบอาชีพในพื้นที่ได้ แต่ทุกเส้นทางจำเป็นต้องผ่านจุดคัดกรองที่เข้มขึ้นและมีบัตรที่ออกให้โดยสำนักงานที่รับรองโดยภาครัฐ ซึ่งจะเปิดให้เข้าพื้นที่เขตเมืองพัทยาได้เฉพาะแยกเทพประสิทธิ์ และแยกพัทยากลางเท่านั้น ทั้งนี้จะมีการจัดกำลังทุกภาคส่วนลงประจำจุดเพื่อป้องกัน เฝ้าระวัง ตลอด 24 ชม.จน กว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลง