เปิดภาพชุดพยัคฆ์ไฟตากดับไฟป่าอยู่ในพื้นที่นาน14วัน

วันที่ 03 เม.ย. 2563 เวลา 09:52 น.
เปิดภาพชุดพยัคฆ์ไฟตากดับไฟป่าอยู่ในพื้นที่นาน14วัน
ตาก-ชุดพยัคฆ์ไฟตาก ลุยดับไฟป่าด้านตะวันตก ฝังตัวในพื้นที่นาน14วัน ยังไม่หยุดพัก

นายรุ่ง ยิ้มยวน หัวหน้าทีมหน่วยพยัคฆ์ไฟ(เสือไฟ) สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตาก(ทสจ.ตาก) นำทีมกำลังหน่วยพยัคฆ์ไฟ(เสือไฟ)พร้อมอุปกรณ์ดับไฟ เครื่องเป่าลม อาวุธป้องกันตัว เดินเท้าเข้าผืนป่า ขึ้นเขาลงดอย ลุยดับไฟป่าพื้นที่ ผืนป่าตะวันตกที่กำลังเกิดไฟป่าที่ทำให้ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 พุ่งสูง ติดอันดับต้นๆของประเทศมาโดยตลอด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่แบ่งกำลังเป็น 2 ส่วน จากอ.อุ้มผาง จ.ตาก เดินทางข้ามอำเภอไปที่ดอนเรวา ต.ขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด จ.ตาก ที่เป็นอีกจุดหนึ่งเกิดไฟป่าอย่างรุนแรงต่อเนื่องเผาป่าไปแล้วจำนวนมาก ป่าถูกเผาเป็นวงกว้าง และอาจทำให้สัตว์ป่านานาชนิดเช่น เลียงผา ไก่ป่า นกยูง แมวดาว ฯลฯ เจ้าหน้าที่สุ่มเสี่ยงถูกไฟคลอกเสียชีวิตได้ มีการฝังตัวอยู่ในผืนป่ามาแล้ว14วัน

นายปัญญารัตน์ รังศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตาก แจ้งว่า การปฏิบัติงานในพื้นที่ อ.อุ้มผาง อ.แม่ระมาด จ.ตาก เจ้าหน้าที่ฝังตัวเองอยู่ในป่ามาตลอด 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาไม่ได้พักแม้แต่วันเดียว โดยผู้บังคับบัญชา ฝ่ายวางแผนงาน เป็นฝ่ายสนับสนุน เสบียงอาหารในการปฏิบัติงาน น้ำดื่ม เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่สู้ไฟป่าที่กำลังรุนแรงอยู่ในขณะนี้ ซึ่งชุดเสือไฟ ของสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตาก(ทสจ.ตาก)ปฎิบัติการลุยดับไฟและสู้ไฟป่าอย่างน่ายกย่องเป็นอย่างยิ่ง