ป้องกันพ่อค้าโก่งราคา ผู้ค้าไข่ไก่จำกัดการซื้อ2แผง/ครอบครัว

วันที่ 02 เม.ย. 2563 เวลา 10:19 น.
ป้องกันพ่อค้าโก่งราคา ผู้ค้าไข่ไก่จำกัดการซื้อ2แผง/ครอบครัว
กาฬสินธุ์- ร้านขายไข่สดจำกัดซื้อครอบครัวละ2 แผงป้องกันพ่อค้าคนกลางขายต่อโก่งราคา เตือนโควิด-19ยังอยู่อีกนานแนะหันไปบริโภคอย่างอื่นทดแทน

นายสุวัฒน์ เชื้อวงศ์ เจ้าของร้านกาฬสินธุ์ไข่สด ถนนอนรรฆนาค ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ บอกว่าในช่วงนี้ต้องยอมรับว่าไข่ไก่มีไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าเนื่องจากทางร้านได้รับไข่ไก่มาจากฟาร์มน้อยลงเนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทำให้ไข่ไก่ขาดแคลน ปกติแล้วแต่ละวันจะได้ไข่ไก่จากฟาร์มวันละ 1 พันแผง แต่ทุกวันนี้จะได้ประมาณ 200-300 แผงเท่านั้น และยอมรับว่าไข่ไก่ราคาสูงขึ้นเนื่องจากปริมาณไข่ไก่ที่ลดลง ซึ่งเมื่อได้ไข่ไก่แต่ละวันก็จะมีลูกค้ามาซื้อไม่ถึงครึ่งชั่วโมงไข่ไก่ก็หมดลง โดยร้านจำกัดขายให้ครอบครัวละ 2 แผงเท่านั้นเพื่อป้องกันพ่อค้าคนกลางมาซื้อไข่ไก้ไปโก่งราคา

นายสุวัฒน์ ระบุว่า อย่านำไข่ไก่ไปตุนไว้เพราะอาจจะทำให้ไข่ไก่เสียได้ง่าย สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ยังอยู่อีกนาน ซึ่งต้องหันไปปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ และหันไปซื้ออาหารประเภทอื่นๆด้วยเช่นเนื้อสัตว์ อาหารแห้ง ไปบริโภค ซึ่งหากพากันซื้อไข่ไก่ไปตุนก็จะทำให้ไข่ไก่ขาดตลาด และต้องมีการปรับราคาตามกลไกของตลาดทำให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจอีกด้วย