จับแล้วนักโทษชายรายสุดท้ายก่อเหตุจลาจลแหกคุกบุรีรัมย์

วันที่ 31 มี.ค. 2563 เวลา 07:14 น.
จับแล้วนักโทษชายรายสุดท้ายก่อเหตุจลาจลแหกคุกบุรีรัมย์
บุรีรัมย์-ตำรวจสนธิกำลังฝ่ายปกครองจับนักโทษชายรายสุดท้าย หลังร่วมก่อจลาจลแหกคุกบุรีรัมย์ พบประวัติเข้า-ออกคุกเป็นว่าเล่นเคยยิงต่อสู้ตำรวจเจ็บ3นาย

เมื่อวันที่ 31มี.ค.63 เวลา 01.30น. พ.ต.อ.อัษฎไนย ป้องกัน ผกก.สภ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง จับกุม นักโทษชาย ธัณยพงศ์ สินพูน อายุ 26 ปี ผู้ต้องขังที่ร่วมกันก่อเหตุจลาจล เผาเรือนจำบุรีรัมย์ และหลบหนีไปเมื่อช่วงสายของวันที่ 29 มี.ค.63 ได้แล้ว หลังจากได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่านักโทษชาย ธันยพงศ์ แอบซ่อนตัวอยู่ข้างพุ่มไม้ริมถนนสายบุรีรัมย์-พุทไธสง บ้านผักกาดหญ้า ต.พรสำราญ อ.คูเมือง ใกล้บ้านเกิด ในสภาพอิดโรย จึงควบคุมตัวไปไว้ที่ห้องคุมขัง สภ.คูเมือง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นักโทษชาย ธันยพงศ์ ให้การรับสารภาพว่า วันเกิดเหตุได้ร่วมกับกลุ่มนักโทษ ทุบกำแพงพร้อมตัดกรงเหล็ก ออกมาจากบริเวณช่องทางเยี่ยมญาติของเรือนจำบุรีรัมย์ แล้วพากันวิ่งหลบหนีอ้อมไปทางด้านหลังเรือนจำ ส่วนตัวเองวิ่งตกลงไปในบ่อระเบิดหิน และได้หลบซ่อนตัวกระทั่งเวลาประมาณเที่ยงคืน จึงได้ปีนขึ้นมาจากบ่อระเบิดหิน แล้วไปเอารถจักรยนต์ที่จอดทิ้งไว้บริเวณหอพักของน้องสาว ที่หมู่บ้านโคกเขา ต.เสม็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ ที่ได้ฝากไว้ก่อนถูกจับกุม แล้วขับหลบหนีมุ่งหน้ามาที่หมู่บ้านโนนเมือง ซึ่งเป็นบ้านเกิด โดยซุกซ่อนตัวอยู่ในป่า และทุ่งนาเรื่อยมาจนถึงหมู่บ้านผักกาดหญ้า และมาถูกจับกุมตัวได้

"ก่อนหน้านี้ได้มีขาใหญ่ในเรือนจำ ได้เรียกตัวพ่อบ้านของแต่ละบ้าน คือขาใหญ่ของนักโทษแต่ละอำเภอ ไปพูดพูดคุยกันว่าจะทำการแหกคุก วันที่ 29 มี.ค.63 โดยระหว่างที่ผมกำลังนั่งกินข้าวต้มอยู่ ได้เห็นเพื่อนนักโทษลุกฮือก่อเหตุจลาจลจึงได้เข้าร่วมหลบหนีด้วย" นักโทษชาย ธันยพงศ์ กล่าว

นักโทษชาย ธันยพงศ์ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด จับกุมตัวได้ ได้พร้อมแฟนสาว ที่หมู่บ้านโคกเพชร ต.พรสำราญ อ.คูเมือง พร้อมของกลางยาบ้า 1,000 กว่าเม็ด ยาไอซ์จำนวนหนึ่ง อาวุธปืนพกสั้นขนาด .357 จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืนอีกกว่า 100 นัด ขณะทำการจับกุม นักโทษชาย ธันยพงศ์ ได้ทำการต่อสู้ขัดขวางและทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 3 นาย ประวัติก่อนหน้านี้ เคยต้องโทษในคดียาเสพติดมาแล้ว และพึ่งพ้นโทษมาได้เมื่อประมาณต้นเดือนมกราคม 2563 ก่อนจะทำแหกคุก