อธิบดีกรมคุกยันคุมสถานการณ์นักโทษก่อจลาจลได้แล้วพบเรือนจำถูกเผาวอด

วันที่ 29 มี.ค. 2563 เวลา 21:14 น.
อธิบดีกรมคุกยันคุมสถานการณ์นักโทษก่อจลาจลได้แล้วพบเรือนจำถูกเผาวอด
บุรีรัมย์-อธิบดีกรมราขทัณฑ์แถลงยืนยันคุมสถานการณ์นักโทษก่อจลาจลภายในเรือนจำบุรีรัมย์ได้แล้วไม่มีผู้เสียชีวิต มีแต่บาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนนักโทษที่หลบหนี 10 กว่าคนตามจับได้หมดแล้ว

เมื่อค่ำวันที่ 29 มี.ค.พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ แถลงความคืบหน้านักโทษเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ก่อเหตุจลาจล และหลบหนีออกนอกเรือนจำว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ไม่มีการปะทะ เมื่อเจ้าหน้าที่พร้อมอาวุธเข้าไประงับเหตุ ทุกคนยอมสงบแต่โดยดี ขณะนั้นมีนักโทษประมาณ 500 คน ที่เหลือถูกแยกออกจากเรือนจำไปฝากขังเรือนจำใกล้เคียง

อย่าไรก็ตาม ขณะนี้ภายในเรือนจำบุรีรัมย์ เหตุการณ์สงบลงแล้ว เจ้าหน้าที่มีการแยกคัดตัวนักโทษที่ไม่ได้ร่วมในการก่อจลาจลในครั้งนี้ เพื่อนำไปขังที่เรือนจำนางรอง และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งนักโทษในเรือนจำบุรีรัมย์ มีทั้งหมด กว่า 2,200คน แบ่งเป็นผู้ชาย 2,000 คน ผู้หญิง 200 คน โดยผู้ต้องขังหญิง ได้ขนย้ายออกไปตั้งแต่ช่วงบ่ายแล้ว

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวว่า ในช่วงที่เกิดเหตุได้ตรวจสอบพบว่ากลุ่มแกนนำผู้ต้องขังมีอาวุธ เป็นมีดพร้า และดาบ จึงสนธิกำลังเข้าระงับเหตุได้ในเวลา 19:00 น. โดยสภาพภายในเรือนจำเสียหายทั้งหมดจากเพลิงไหม้ เหลือเพียงแค่เรือนพยาบาลเท่านั้น ซึ่งไม่สามารถที่จะให้ผู้ต้องขังพักภายในได้ จึงได้คัดแยกผู้ต้องขัง 1,500 คน ออกไปยังเรือนจำใกล้เคียง และยังมีผู้ต้องขังบางส่วนที่กำลังทยอยออกไป

ส่วนกลุ่มผู้ก่อเหตุนั้นอาจจะต้องมีการแยกออกจากผู้ต้องขังคนอื่นๆ ซึ่งผู้ต้องขังที่หลบหนีออกไปประมาณ 10 คน ก่อนหน้านี้ ขณะนี้ยืนยันว่า จับได้หมดทุกคนแล้ว และไม่มีผู้เสียชีวิต มีบาดเจ็บเล็กน้อยจากเหตุการณ์ชุลมุน