เพื่อไทยจี้รัฐแก้หน้ากากอนามัย-แอลกอฮอล์ราคาสูงมาก

วันที่ 27 มี.ค. 2563 เวลา 13:34 น.
เพื่อไทยจี้รัฐแก้หน้ากากอนามัย-แอลกอฮอล์ราคาสูงมาก
“เพื่อไทย”หวั่นแพทย์ถอดใจหลังไร้อุปกรณ์กู้ชีวิต รักษาผู้ป่วยโควิด-19 จี้รัฐแก้ปัญหาหน้ากากอนามัย-แอลกอฮอล์ราคาสูงมาก

นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน เพื่อปกป้องประชาชนให้ดีที่สุด ล่าสุดเดินทางไปที่โรงพยาบาลสันกำแพง ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่ให้โรงพยาบาลแห่งนี้เป็นศูนย์รักษาโควิด-19 ของเชียงใหม่ ถือว่าเป็นเรื่องดีจะสามารถป้องกันการแพร่ของกระจายเชื้อได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ปัญหาเรื่องอุปกรณ์ในการป้องกันตัวของทั้งแพทย์และประชาชนขาดแคลนมาก อยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา เพราะล่าสุด ทั้งแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ หน้ากากหน้ากากอนามัย มีราคาสูงมากและหาซื้อได้ยากมาก ถึงมีเงินก็หาซื้อไม่ได้ อยากให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาสินค้าเหล่านี้เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน

นายจักรพล กล่าวด้วยว่า กรณีที่รัฐบาลออกพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็มีข้อดี เพราะจะเป็นเครื่องมือในการทำงานให้กับรัฐบาล ในการสู้กับการแพร่ระบาดของ ไวรัสโควิด-19 รัฐต้องไม่สร้างความรู้สึกที่ไม่ดีกับผู้ที่ติดเชื้อ ควรให้คำแนะนำให้ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง จัดการให้ได้รับการตรวจและพบแพทย์เพื่อทำการรักษา ก็จะสามารถหยุดหรือชะลอการแพร่เชื้อได้อย่างแน่นอน

“จากที่ได้พูดคุยกับบุคลากรทางการแพทย์หลายๆแห่งพบว่าบุคลากรเหล่านี้ตั้งใจจะรักษาผู้ป่วยให้ดีที่สุด มีใจที่จะสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่จากสถานการณ์ปัจจุบัน ด้วยความไม่พร้อมของรัฐส่งผลให้แพทย์และพยาบาลท้อมาก แต่ยืนยันว่าหากมีอุปกรณ์พร้อมเขาพร้อมที่จะเสียสละทั้งชีวิตให้กับการดูแลผู้ป่วยให้ดีทีสุด” นายจักรพลกล่าว