จีนเตรียมส่งความช่วยเหลือด้านการแพทย์ให้จ.ขอนแก่นสู้ภัยโควิด-19

วันที่ 26 มี.ค. 2563 เวลา 21:15 น.
จีนเตรียมส่งความช่วยเหลือด้านการแพทย์ให้จ.ขอนแก่นสู้ภัยโควิด-19
ขอนแก่น-ผู้ว่าฯประชุมด่วนกงสุลใหญ่นานาประเทศเพื่อทำความเข้าใจในประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ถูกต้อง ขณะที่จีนพร้อมส่งความช่วยเหลือด้านการแพทย์ให้ขอนแก่นสู้ภัยโควิด-19

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ศาลากลางจ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เชิญคณะกงสุลใหญ่ และกงสุลกิตติมศักดิ์ที่มีถิ่นพำนักในเขต จ.ขอนแก่น เพื่อรับทราบถึงสถานการณ์ และทำความเข้าในพ.ร.ก.ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามที่รัฐบาลได้ประกาศบังคับใช้เพื่อคุมการระบาดของโควิด-19 โดยมีคณะกงสุลใหญ่ และ กงสุลกิตติมศักดิ์จาก เวียตนาม,จีน,สปป.ลาว และ ฝรั่งเศส เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ได้ประชุมร่วมกับคณะกงสุลฯ เพื่อทำให้เกิดความเชื่อมั่นและเข้าใจใน พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ตรงกัน เพื่อนำไปถ่ายทอดให้กับพลเมืองของตนเอง ที่มีถิ่นพำนักในเขตจังหวัดภาคอีสานได้รับทราบ และถือปฎิบัติอย่างเข้มงวดโดยไม่ละเว้น ซึ่งผู้แทนแต่ละประเทศรับทราบ และจะนำไปถ่ายทอดให้กับพลเมืองของตนเองได้เข้าใจคำสั่งในภาพรวม และขอให้คณะกงสุลฯได้ประสานข้อมูลข่าวสารร่วมกับทางจังหวัดด้วย

"เราได้รับการประสานงานจากผู้แทนประเทศที่มาพบเน้นไปในเรื่องของการดูแลและคุ้มครองพลเมืองของตนเอง ทั้งการทำงาน,การมีครอบครัวหรือการเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ประเด็นนี้จังหวัดได้รับเรื่องเพื่อประสานงานในมาตรการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการขอวีซ่ เพื่ออยู่ต่อในราชอาณาจักร ที่จะต้องมีการประสานงานร่วมกันหลายฝ่าย"นายสมศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่จีนได้แจ้งว่าจีนได้เตรียมส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ ส่งตรงมาจากประเทศจีน เพื่อส่งมอบให้กับจ.ขอนแก่น แต่ยังติดรายละเอียดข้อมูลการเดินทาง หรือการลำเลียงสิ่งของจากกรุงเทพฯ มาที่ขอนแก่น ซึ่งจะมีการประสานงานกันอย่างละเอียดอีกครั้ง ตามที่สถานกงสุลจีนได้เสนอการให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนกับทางจังหวัดเป็นการเร่งด่วน