"โตโน่"ว่ายน้ำข้ามฝั่งไปเกาะสมุยปลุกจิตสำนึกคนไทยลดทิ้งขยะลงทะเล

วันที่ 19 มี.ค. 2563 เวลา 09:36 น.
"โตโน่"ว่ายน้ำข้ามฝั่งไปเกาะสมุยปลุกจิตสำนึกคนไทยลดทิ้งขยะลงทะเล
สุราษฎร์ธานี-"โตโน่"ทูตแห่งมหาสมุทรยูเอ็นว่ายน้ำข้ามฝั่งไปเกาะสมุยรณรงค์บริจาคช่วยสัตว์ทะเล ตื่นเต้นเจอโลมาสีชมพู เสียดายนักร้องนักแสดงกว่า100 คนขอเลิกร่วมงานเหตุโควิด-19

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 63 เวลา 08.00น.ที่ท่าเรือเอนกประสงค์แหลมทวดดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานเปิดและปล่อยตัวนายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ (โตโน่) นักร้องนักแสดงในฐานะทูตแห่งมหาสมุทรเพื่อความยั่งยืนแห่งภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก ขององค์การสหประชาชาติเพื่อมหาสมุทร(UN Ocean Conference) พร้อมทีมว่ายน้ำ 7 คน ออกปฎิบัติภารกิจโครงการ “1 คนว่าย หลายคนช่วย ” (One Man & The Sea ) ว่ายน้ำตัวเปล่าข้าม 12 เกาะ จากฝั่ง อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี ไป ยัง อ.เกาะสมุย ระยะทาง 82 กิโลเมตร ระหว่างวันที่ 19 มีนาคม – วันที่ 5 เมษายน 2563 ระยะเวลา 18 วัน เพื่อปลุกจิตสำนึกคนไทยให้ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ลดการใช้พลาสติกโดยเฉพาะขยะทะเล และตระหนักถึงความสำคัญของระบบนิเวศทางทะเล ซึ่งมีแฟนคลับจำนวนหนึ่งมาส่งและให้กำลังใจด้วย

ทั้งนี้ โตโน่ ผูกทุ่นสัญลักษณ์สีส้มลงว่าย โดยมีครูฝึกและทีมทั้งหมดรวม 7 คน ว่ายน้ำมุ่งหน้าไปปักธงสัญลักษณ์โครงการที่จุดแรกที่เกาะลิกัน ระยะทางว่าย 1.6 กิโลเมตรใช้เวลา 30 นาที ซึ่งช่วงว่าย 500 เมตรแรกต้องประสบกระแสคลื่นทะเลพัดเข้าชายฝั่งค่อนข้างแรงสวนการว่ายเป็นระยะ ซึ่งช่วงคลื่นเบาได้เร่งสปีดการว่ายเพิ่มขึ้น ช่วงที่ 2 โตโน่จะว่ายต่อไปยังเกาะนกเภา อีกระยะทาง 6.4 กิโลเมตรและพักแรม รวมวันแรกว่าย 8 กิโลเมตร โดยวันแรกมียอดบริจาคแล้วกว่า 1.3 ล้านบาท

นายภาคิน คำวิลัยศักดิ์ (โตโน่) กล่าวในไลฟ์สดก่อนลงว่ายน้ำ ว่า วันนี้ก่อนลงว่ายน้ำในโครงการถือเป็นวันเริ่มต้นที่ดีและตื่นเต้นที่ได้เห็นโลมาสีชมพูมาว่ายน้ำเล่นแถวท่าเรือ เป็นที่น่าเสียดายที่ตอนนี้มีไวรัสโควิดซึ่งก่อนหน้านี้มีศิลปินดารานักร้องสนใจจะร่วมโครงการเกือบ 100 คนทำให้ต้องยกเลิกคิวทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยของทุกคนและให้ความร่วมมือในการรับผิดชอบต่อสังคม จะเหลือตนเองทีมว่ายน้ำและทีมเรือ 11 คน

บทความแนะนำ