ผู้ว่าฯฉะเชิงเทราปิดเมืองหลังนายกอบจ.แปดริ้วติดโควิด-19

วันที่ 17 มี.ค. 2563 เวลา 17:08 น.
ผู้ว่าฯฉะเชิงเทราปิดเมืองหลังนายกอบจ.แปดริ้วติดโควิด-19
ฉะเชิงเทรา-ผู้ว่าฯสั่งปิดแหล่งรวมตัวสุ่มเสี่ยงทุกแห่งหวังคุมสถานการณ์แพร่ระบาดหลังนายกอบจ.แปดริ้วติดเชื้อโควิด-19

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.63 เวลา 14.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้ทำการเผยแพร่ หนังสือสั่งการของนายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อฉะเชิงเทรา ที่ 1/2563 ลงวันที่ 16 มี.ค.63 โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 35 ในกรณีมีเหตุจำเป็นเร่งด่วน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ของโรคติดต่ออันตรายหรือโรคระบาด สั่งปิดสถานที่ได้ชั่วคราว หลังพบว่านายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ นายก อบจ.ฉะเชิงเทรา เป็นผู้ติดเชื้อไข้หวัดมรณะ โควิด-19 ในพื้นที่ ทั้งยังเป็นบุคคลผู้มีชื่อเสียงที่เดินสายออกงานสังคม และงานแก้ไขปัญหาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ตลอดจนงานพัฒนาพื้นที่ ไปจนทั่วทั้งจังหวัด หลังจากการเดินทางไปเข้าชมการแข่งขันชกมวย เมื่อวันที่ 6 มี.ค.63 ภายในสนามมวยชื่อดังย่านรามอินทรา กม.2 กรุงเทพฯ สถานที่รับเชื้อ

ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา จึงประกาศใช้มาตรา 35 ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ในกรณีที่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่ออันตราย หรือโรคระบาด โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ฉะเชิงเทรา มีอำนาจในพื้นที่ของตน เพื่อให้การควบคุมโรคโควิด 19 มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จึงประกาศปิดสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา (อบจ.) เป็นเวลา 5 วัน นับตั้งแต่วันที่ 16-20 มี.ค.63 และให้ปิดสถานบันเทิงทุกแห่งในเขต จ.ฉะเชิงเทรา เป็นเวลา 3 วัน ประกอบด้วย ร้าน 90 บาร์&เรสเตอรองต์ ร้านโรงเบียร์แปดริ้ว ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา ปิดโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สาขาฉะเชิงเทรา และโรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีเนม่า สาขาโรบินสันฉะเชิงเทรา ปิดฟิตเนสและสถานโยคะทุกแห่ง ตั้งแต่วันที่ 17-19 มี.ค.63 และให้ยกเลิกสถานที่จัดให้มีการเล่นพนันชนไก่ เป็นเวลา 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-31 มี.ค.63

ผู้ว่าราชการ จ.ฉะเชิงเทรา ยังได้มีการออกประกาศเพื่อให้การควบคุมโรค Covid-19 มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จึงให้งดการจัดงานเทศกาลมะม่วงประจำปี งดการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ในทุกท้องถิ่น งดจัดงานอัญเชิญหลวงพ่อโสธรขึ้นจากน้ำ (งานกลางเดือน 5) ระหว่างวัน 8-10 เม.ย.63 ที่วัดโสธรวรารามวรมหาวิหาร อ.เมืองฉะเชิงเทรา นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้งดการชุมนุม และงานเทศกาลฯ อื่นๆ ทุกงานด้วย โดยหากมีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องชุมนุมคน ให้มีการขออนุมัติเป็นรายกรณีไป

ส่วนภาคเอกชน ให้ทำความเข้าใจในการไปร่วมงานแต่งงาน งานบวช งานศพ หากจำเป็นให้นั่งห่างๆ กันไว้ ไม่น้อยกว่า 2 เมตรในสถานที่เปิดโล่ง และงดการดื่มสุรา พร้อมกับออกประกาศด้วยว่า หากมีบุคคลใดที่ให้ข่าวหรือเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด 19 ทางสื่อออนไลน์หรือด้วยประการใดๆ ซึ่งบิดเบือนไปจากข้อเท็จจริง อันเป็นเหตุให้เกิดการตื่นตระหนกตกใจกลัว ต่อพี่น้องประชาชน สร้างความเสียหายหรือส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของจังหวัด บุคคลหรือกลุ่มบุคคลนั้นจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย หากมีข้อสงสัยประการใดๆ เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิค-19 สามารถสอบถามได้ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินฉะเชิงเทรา สายด่วนโควิด 19 หมายเลขโทรศัพท์ 094-7922525 และสายด่วนศูนย์ส่งต่อ รพ.พุทธโสธร 061-3905574 ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านพระราชปริยัติสุนทร เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มีบัญชาถึงพระสังฆาธิการขอให้พระสงฆ์งดรับกิจนิมนต์ และให้เลื่อนการจัดงานวัดในทุกๆวัดออกไปก่อน ส่วนการมาทำบุญ/ตักบาตรของประชาชน ขอให้ฆราวาสสวมหน้ากากอนามัย โดยให้นั่งห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร และขณะออกบิณฑบาต ขอให้พระสงฆ์สวมใส่หน้ากากอนามัยด้วย