เจ้าพระยาอภัยภูเบศรเตรียมแจกเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร สร้างภูมิคุ้มกันไวรัสโควิด-19

วันที่ 17 มี.ค. 2563 เวลา 08:54 น.
เจ้าพระยาอภัยภูเบศรเตรียมแจกเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร สร้างภูมิคุ้มกันไวรัสโควิด-19
ปราจีนบุรี-โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเตรียมแจกเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจรนำไปปลูกสร้างภูมิคุ้มกันลดเสี่ยงไวรัสโควิด-19

ที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ประชาชนไปเข้าคิวรอซื้อสมุนไพรฟ้าทะลายโจรจำนวนมาก โดยมีป้ายขนาดใหญ่ชี้แจงสรรพคุณสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ข้อความว่า“ ป้องกันไวรัสไม่ให้เข้าเซลล์ ,ลดการแบ่งตัวไวรัสภายในเซลล์,เพิ่มภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับไวรัส,ลดการอักเสบที่ปอดจากการติดเชื้อไวรัส

นางนวลลออ จันทรามิตร เจ้าหน้าที่ดูแลให้คำปรึกษาสมุนไพร กล่าวว่า เกือบ1เดือนแล้วที่มีลูกค้ามาซื้ออย่างต่อเนื่อง การรับประทานฟ้าทะลายโจรเมื่อมีอาการเจ็บคอ ครั่นเนื้อครั่นตัว เป็นการสร้างภูมิคุ้มกัน กระตุ้นเซลล์ รับประทาน ต่อเนื่อง 7 -14 วัน 3 เม็ด 3 มื้อ ตอนเย็นกินขมิ้นชัน 1 เม็ดกับ ขิง 1 เม็ด ช่วยทำให้ปอดอบอุ่นขึ้น-ลดการอักเสบได้

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19เพื่อให้เกิดการป้องกันตัวเองจากโรคของประชาชน จะมีการแจกเมล็ดพันธุ์ของฟ้าทะลายโจรให้เร็ว ๆ นี้

นอกจากนี้ได้มีการคาดการณ์ว่า จะมีการประกาศการแพร่ระบาดไวรัส โควิด-19 เข้าสู่ระยะ 3 ในอีกไม่นานนี้ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จึงได้ออกมาตรการป้องกันคุมเข้ม ตั้งแต่การคัดกรองผู้เข้ารับบริการทุกคนโดยการตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ ก่อนเข้าอาคาร และแต่ละหน่วยงานมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ทุกๆ 2 ชั่วโมง

ส่วนมาตรการดูแลผู้ป่วยโรงพยาบาลได้มีแนวทางเพื่อลดความแออัดที่โรงพยาบาลให้ผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรัง สามารถรับยาได้ที่บ้าน โดยทางโรงพยาบาลจะจัดส่งให้ และในส่วนของมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้ยกเลิกการสแกนนิ้วมือ พร้อมกับเน้นย้ำเจ้าหน้าที่เรื่องการดูแลความสะอาดอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่นวดก็มีการจัดหาหน้ากากให้ครบทุกคน

นอกจากนี้ โรงพยาบาลฯ ยังได้ยกเลิกการศึกษาดูงานทั้งหมด ทุกชนิดเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส รวมถึงการบริการจัดส่งอาหารสุขภาพในเขตพื้นที่ปราจีนบุรีผ่านระบบขนส่งโดยอภัยภูเบศรเดย์สปา ส่วนมาตรการ Work from home ทางโรงพยาบาลกำลังหารือกันว่า มีหน่วยใดบ้างที่สามารถทำได้ เนื่องจากเป็นหน่วยบริการ อาจไม่สามารถดำเนินการได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

"ตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม เป็นต้นไป จะมีการออกคลิปให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพร ในสถานการณ์การแพร่รบาดของไวรัส โควิด-19 ซึ่งจะมีทั้ง เมนูอาหาร เครื่องดื่ม และสมุนไพรใกล้ตัว ที่สามารถหยิบมาใช้ได้ทันที สามารถติดตามได้ทาง www.facebook.com/abhaiherb หรือ เฟซบุ๊ก สมุนไพรอภัยภูเบศร" ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าว