หน.วิเชียรเชื่อเป็นเทคนิคของทนายกรณีอ้างเปรมชัยไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ

วันที่ 06 ธ.ค. 2561 เวลา 12:28 น.
หน.วิเชียรเชื่อเป็นเทคนิคของทนายกรณีอ้างเปรมชัยไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ
กาญจนบุรี-มูลนิธิสืบนาคะเสถียรยื่นคำร้องขอศาลทองผาภูมิร่วมฟังการสืบพยานคดีเสือดำหัวหน้าวิเชียรเชื่อเป็นเทคนิคของทนายอ้างเปรมชัยไม่อยู่ที่เกิดเหตุ

ความคืบหน้าคดีอัยการจังหวัดทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน ซึ่งตกเป็นจำเลยในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 จากกรณีถูกจับกุมพร้อมซากสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก จ.กาญจนบุรี

ศาลจังหวัดทองผาภูมิได้เริ่มสืบพยานฝ่ายโจทก์ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย.2561 โดยสืบปากไปแล้วด้วยกัน 6 ปาก คือ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เป็นปากแรก และ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เป็นปากที่ 2 ซึ่งถือเป็นพยานปากสำคัญในคดี และอีก 4 ปาก เป็นชุดจับกุม ประกอบด้วย นายปิยะพงษ์ สืบเสน ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก นายญาณ อ้วนสิงห์ นายปกาศิต มณี และ นายวีระศักดิ์ กวิลบริสุทธิ์

ล่าสุดเมื่อเวลา 08.50 น.วันที่ 6 ธ.ค.61 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 พร้อมด้วย นายวิทูล แย้มพราย ทนายความส่วนตัวของ นายเปรมชัย นายกิจจา อาลีอิสเฮาะ นายปิยพัชร์ สายพิณ นายปราโมช เล้าเกตุกรรณ์ และนายวิภาช อัมพรกลิ่นแก้ว ทนายความได้เดินทางมาถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิ ยกเว้น นายเปรมชัย  จำเลยที่ 1 ที่ไม่ได้เดินทางมา เนื่องจากศาลอนุญาตให้พิจารณาคดีหลับหลังได้

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายวิทูล ว่า กรณีที่ทนายต่อสู้คดีว่าวันที่เกิดเหตุเสือดำถูกยิงเสียชีวิต นายเปรมชัย กรรณสูต จำเลยที่ 1 ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุนั้นข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร โดย นายวิทูล ได้ยิ้มให้สื่อมวลชน พร้อมกับตอบคำถามเพียงสั้นๆ ว่า ไม่มีอะไรๆ เท่านั้น

จากนั้นทนายความทั้ง 4 คน รวมทั้งจำเลยที่ 2-3-4 ก็ได้เข้าไปห้องพิจารณาคดีที่ 2 ชั้น 2 ของศาลจังหวัดทองผาภูมิ ทันที เวลาไล่เลี่ยกัน นายพนมฤทธิ์ หอมนิจสกุล อัยการจังหวัดทองผาภูมิ พร้อมด้วย นายกฤษฎา ชูโต รองอัยการจังหวัดทองผาภูมิ พ.ต.ท.อำนาจ สุจริตชัย รองอัยการจังหวัดกาญจนบุรี ในฐานะโจทก์ ก็ได้เดินทางมาถึง และได้ขึ้นไปยังห้องพิจารณาคดีทันทีเช่นกัน

ต่อมาเวลา 09.10 น. นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก พร้อมเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จำนวนหนึ่งมาถึงศาลเพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่จะขึ้นสืบพยานฝ่ายโจทก์ในวันนี้

นายวิเชียร ว่า วันนี้เป็นอย่างไรบ้าง นายวิเชียร ตอบว่า จะสู้คดีอย่างเต็มที่ ส่วนการสืบพยานในวันนี้คาดว่าน่าจะสืบเพิ่มอีกประมาณ 3 ปาก ต่อข้อถามที่ว่ากรณีที่ทนายฝ่ายจำเลย สู้คดีว่า ขณะที่เสือดำถูกยิงเสียชีวิตนั้น จำเลยที่ 1 ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ

นายวิเชียร ตอบว่า สำหรับเรื่องนี้ได้รู้จากสื่อมวลชน ซึ่งเป็นเรื่องที่อีกฝ่ายสามารถกล่าวอ้างได้ และคงเป็นเทคนิคของการต่อสู้คดีของอีกฝ่าย

ส่วน น.ส.อรยุพา สังขะมาน หัวหน้าฝ่ายวิชาการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้ก็เพื่อส่งกำลังใจให้กับคณะเจ้าหน้าที่ เพราะเราก็เข้าใจถึงความกดดันในศาล ดังนั้นเราจึงต้องการเดินทางมาให้กำลังใจ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำอย่างเต็มที่

ที่ผ่านมาท่านประธานที่ปรึกษามูลนิสืบนาคะเสถียร ก็ได้ฝากส่งกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคนด้วย เพื่อให้ทุกคนทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามขณะนี้เรายังไม่ได้พูดคุยกับหัวหน้าวิเชียรแต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่ได้บอกว่าจะทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่

ขณะนี้มูลนิธิฯ ได้ยื่นเรื่องเพื่อขอเข้าไปร่วมรับฟังการสืบพยานในห้องพิจารณาคดี แต่อยู่ระหว่างการอนุญาตจากผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดทองผาภูมิ

ศาลจังหวัดทองผาภูมิได้นัดสืบพยานโจทก์ จำนวน 32 ปาก รวม 10 นัด เริ่มตั้งแต่วันที่ 27-28-29-30 พ.ย. วันที่ 6-7 ธ.ค. วันที่ 11-12-13 ธ.ค.และวันที่ 18 ธ.ค.61 ส่วนสืบพยานจำเลย มีจำนวน 17 ปาก รวม 6 นัด วันที่ 19-20-21-25-26-27 ธ.ค.61