2แม่ลูกขายข้าวแกงห่อละ10บาทช่วยคนเดือดร้อน ฝ่าวิกฤตโควิด-19

วันที่ 22 พ.ค. 2563 เวลา 19:30 น.
2แม่ลูกขายข้าวแกงห่อละ10บาทช่วยคนเดือดร้อน ฝ่าวิกฤตโควิด-19
"ด้วยหัวใจที่อยากทำดี ยังมีคนอื่นที่เดือดร้อนกว่าเรามาก"สองแม่ลูกขายข้าวแกงห่อละ10บาทริมถนนฝ่าวิกฤตโควิด-19

นางอุทัยวรรณ เหลืองอรุณ อายุ 50 ปี และ นายสุวัฒน์ ใยสอน อายุ 26 ปี สองแม่ลูกเจ้าของร้านข้าวแกงริมถนนสายราชบุรี-คูบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้เปิดบริการขายข้าวแกงห่อละ 10 บาท สู้ภัยโควิด-19 เพื่อเป็นการช่วยเหลือในเรื่องอาหารการกินของผู้มีรายได้น้อย

ที่เดิมทั้งสองคนเคยเปิดร้านขายภายในโรงเรียนแห่งหนึ่งในตัวเมืองราชบุรี แต่ได้รับผลกระทบเพราะสถานการณ์โรคร้าย ทำให้ต้องปิดขายชั่วคราว จึงได้ปรับเปลี่ยนมาขายข้าวแกงห่อละ 10 บาท ตั้งแต่ต้นเดือนพ.ค.63 เปิดขายตั้งแต่เวลา 06.30 – 12.00 น. แต่ละวันมีเมนูข้าวราดแกงให้เลือก 8 อย่าง แต่ถ้าสั่งใส่ห่อตั้งแต่ 5 ห่อขึ้นไป ทางร้านมีบริการส่งให้ถึงหน้าบ้าน

ตั้งแต่เปิดร้านมีลูกค้าทั้งที่ได้รับผลกระทบและลูกค้าใจบุญ แวะเวียนมาอุดหนุนเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่า ประหยัดเงิน อร่อย อิ่มท้อง มีแรงสู้ฝ่าวิกฤติโควิดกันต่อไป

นายสุวัฒน์ ลูกชาย กล่าวว่า หลังเกิดโควิด-19 ต้องหยุดขายในโรงเรียนทำให้ ทำให้ครอบครัวขาดรายได้ จึงคิดหาพื้นที่ขายข้าวแกง แต่แม่ของตนคิดว่า"ยังมีคนอื่นที่เดือดร้อนกว่าเรามาก" จึงอยากทำอะไรที่สามารถดูแลครอบครัวได้และสามารถช่วยเหลือคนอื่นด้วย เลยตั้งใจจะเปิดร้านขายข้าวแกงห่อละ 10 บาท เพื่อช่วยเหลือลูกค้า ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เริ่มแรกขายช่วงเวลา 06.30 - 09.00 น. แต่กลับมีลูกค้ามาซื้อข้าวแกงมากขึ้นทุกวัน เลยเริ่มทำกับข้าว 8 อย่างต่อวันไม่ซ้ำกัน แล้วขายจนถึงเที่ยงวัน และถ้าลูกค้าสั่งตั้งแต่ 5 ห่อขึ้นไป ทางร้านจะไปส่งให้ถึงที่บ้าน เฉพาะในเขตพื้นที่เมืองราชบุรี

หลังจากเปิดร้านมาได้สักหนึ่งอาทิตย์ ได้ถ่ายภาพอาหารภายในร้านไปโพสต์ในกลุ่มเฟสบุ๊กต่างๆที่แนะนำอาหารในพื้นที่จังหวัดราชบุรีได้รับความสนใจจากลูกค้าและสั่งข้าวแกงกันมาเป็นจำนวนมาก ลูกค้าบางรายสั่งไปแจกจ่ายต่อให้กับผู้ยากไร้ก็มี บางรายสั่งข้าวแกงให้นำไปเติมใส่ตู้ปันสุขก็มี

ปัจจุบันร้านของตนสามารถขายข้าวแกงได้วันละกว่า 400 ห่อ รู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ทำ เพราะจากไม่มีรายได้เลยแต่กับมีรายได้ และยังได้ช่วยผู้ที่เดือดร้อน ข้าวพร้อมแกง 1 อย่าง ในราคา 10 บาท ก็ทำให้อิ่มท้องได้แล้ว 1 มื้อ ตรงต่อความต้องการของคนหาเช้ากินค่ำมีรายได้ไม่แน่นอน