ชื่นชมผู้ใหญ่บ้านยึดเกษตรพอเพียง เจอวิกฤตโควิดก็ไม่ต้องกลัวอดตาย

วันที่ 04 พ.ค. 2563 เวลา 09:51 น.
ชื่นชมผู้ใหญ่บ้านยึดเกษตรพอเพียง เจอวิกฤตโควิดก็ไม่ต้องกลัวอดตาย
ผู้ใหญ่บ้านเมืองสุโขทัย ยึดเกษตรพอเพียงสู้โควิด จัดสรรที่ดินเลี้ยงปลา ปลูกข้าว-ผัก ผลไม้ปลอดสารเคมี กินทั้งครอบครัวและแบ่งปันลูกบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโกเมศ มุกเพ็ชร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 บ้านหนองกระทุ่ม ต.ไกรใน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย กำลังได้รับเสียงชื่นชมจากชาวบ้านอย่างมาก หลังยึดแนวทางการทำเกษตรพอเพียงแบบผสมผสาน มาใช้ต่อสู้กับสถานการณ์โควิด-19ระบาด ทำให้ครอบครัวไม่เดือดร้อน และยังมีผลผลิตเหลือแบ่งปันลูกบ้านอีกด้วย

นายโกเมศ มุกเพ็ชร กล่าวว่า ตนได้น้อมนำพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำเกษตรพอเพียงแบบผสมผสาน บนเนื้อที่ 17 ไร่ มานานร่วม 10 ปีแล้ว แต่เพิ่งทำเต็มที่เมื่อ 5 ปีนี้ เพราะต้องแบกภาระส่งลูกเรียนถึง 3 คน โดยความสำเร็จครั้งแรกที่ได้ คือ เรื่องอาหาร ที่บ้านแทบไม่ต้องซื้อกินเลย เพราะมีทุกอย่าง ทั้งผักสวนครัวทุกชนิด ผลไม้พันธุ์ดีต่างๆ กล้วย มะม่วง ฝรั่ง น้อยหน่า ฯลฯ

ส่วนพื้นที่ทำแบ่งเป็นปลูกข้าวไว้กิน 5 ไร่ ปลูกเผือกขาย 5 ไร่ ปลูกหญ้าเลี้ยงวัว 3 ไร่ ที่เหลือขุดบ่อเลี้ยงปลา 5 บ่อ คือ ปลาช่อน ปลาดุก ปลาหมอชุมพร เน้นแปรรูปขาย และเลี้ยงวัว ควาย ไก่ไข่ เป็ด ห่าน ทำให้มีรายได้หลักเลี้ยงครอบครัว ต่อปีประมาณเกือบ 300,000 บาท

“เศรษฐกิจพอเพียงตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 สามารถสู้กับโรคโควิดได้จริงๆ เรื่องอาหารในช่วงโควิดไม่มีผลกระทบต่อคนในบ้านนี้เลย และยังมีเผื่อแผ่ให้ลูกบ้านเราด้วย นี่คือข้อสำคัญ ต่อให้กักบริเวณ 10,20,30 ปีก็ไม่หวั่น เพราะในพื้นที่เรามีกินทุกอย่าง รวมทั้งมีพ่ออายุ 99 ปี ซึ่งปัจจุบันยังแข็งแรง เป็นแรงบันดาลใจให้ปลูกผักผลไม้ปลอดสารเคมีไว้กิน จะได้มีชีวิตยืนยาวต่อไปอีกด้วย” นายโกเมศ กล่าว