‘แมว-หมา’ เขาก็หนึ่งชีวิตที่มีค่า! Okane Petshop แจกอาหารทาสสู้โควิด-19

วันที่ 26 เม.ย. 2563 เวลา 17:15 น.
‘แมว-หมา’ เขาก็หนึ่งชีวิตที่มีค่า! Okane Petshop แจกอาหารทาสสู้โควิด-19
“ตั้ม-เชอรี่” คู่รักใจดีร้านอาหารสัตว์ ‘โอกะเนะ’ แจกอาหารสุนัขและแมวฟรีแบ่งเบาภาระคนรักสัตว์ในห้วงวิกฤตโควิด-19 ที่ขนาดคนยังอดอยาก

เรื่อง : รัชพล ธนศุทธิสกุล

ภาพ : อมรเทพ โชติเฉลิมพงษ์

โดยสามารถติดต่อมาได้ที่ทางเพจเฟซบุ๊กร้าน ‘Okane Petshop’ หรือที่เบอร์โทรศัพท์ 099-245-6528

หรือปักหมุดพิกัดมารับที่หน้าร้านเลขที่ 55/17  ถนนราชพฤกษ์ ตำบล บางพลับ อำเภอปากเกร็ด นนทบุรี 11110

“ตั้ม-จิรัฏฐ์ รัตน์วรนันท์” และ “เชอรี่-จุฬารัตน์ รัตน์วรนันท์” พร้อมยินดีให้การช่วยเหลือผู้รักสัตว์ทุกท่าน

เขาก็หนึ่งชีวิตที่มีค่า

จุดเริ่มต้นของการแจกอาหารน้องหมาน้องแมวแก่ผู้เลี้ยงที่ประสบปัญหาในช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 เกิดมาจากความผูกพันในอดีตของการเป็นเซลล์ขายอาหารสัตว์ก่อนที่ทั้งคู่จะเปิดธุรกิจครอบครัวร้าน ‘Okane Petshop’ ขึ้น

โดยตลอดระยะเวลากว่า 5-6 ปี ที่เปิดบริการได้ช่วยเหลือเป็นทุนเดิมอยู่แล้วในทุกๆ ปี อาทิ การบริจาคอาหารให้แก่มูลนิธิสัตว์ยากไร้ ปากเกร็ด การช่วยบริจาคค่าพยาบาลหรือการช่วยเหลืออุปการะเลี้ยง พร้อมกับหาที่อยู่ให้กับหมาแมวจรที่ได้พบเห็น

“มาแจกอาหารช่วยคนเลี้ยงสัตว์เพราะเห็นข่าวคนลำบากมากขึ้น ขนาดแค่ข้าวต่อวันเขายังแย่เลย แล้วสัตว์เลี้ยงจะยังไง คือเดิมทีค่าอาหารน้องก็เป็นค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว เมื่อเจอวิกฤตแบบนี้ก็ยิ่งยาก เราก็รู้สึกว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้าง ก็เลยมาคุยกันสองคน”

ท่ามกลางข่าวการช่วยเหลือของผู้ใจดีตามวิธีถนัดของตน อย่างทำข้าวอาหารแจกของร้านอาหารหรือใครมีกำลังรถก็มาเป็นสะพานบุญขันอาสาขับไปส่งให้แก่ผู้ที่ได้รับความเดือนร้อน เชอรี่กับตั้มทำธุรกิจอาหารสัตว์จึงล็อคลงที่การแจกอาหารช่วยเหลือทาสผู้เลี้ยงที่ยอมอด ยอมเจียดทรัพย์ที่มีในเวลาที่ยากลำบากมาซื้ออาหารให้แก่น้องหมาและแมวที่เป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว เป็นเสมือนลูกสำหรับใครบางคน

“คนได้รับผลกระทบ สัตว์ก็เช่นเดียวกัน เราเจอทาสทุกวัน ก็ฟังทุกวันตอนนี้มันมีคนเดือดร้อน จากเคยให้อาหารดีๆ ลดเกรดลงมา  อาหารเปียกมาอาหารเม็ด บางคนไม่ค่อยจะมีเงินซื้ออาหารตัวเองแล้วแต่ยอมอดเพื่อลูกๆ เราก็เลยคิดว่าขนาดคนที่หาเช้ากินค่ำเขายังมีภาระเรื่องอาหารตัวเอง แล้วน้องจะกินอะไร”

ในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมาทั้งคู่จึงได้เอาเงินเก็บส่วนตัวสั่งอาหารเม็ดทั้งหมด 200 กิโลกรัม พร้อมกับติดป้ายข้อความ ‘แบ่งปันให้คนที่เดือดร้อน’ น้องหมาน้องแมวต้องไม่อด น้องหมาน้องแมวต้องอิ่มท้องเพื่อช่วยเหลือในจุดเล็กๆ ให้เขาผ่านพ้นไปได้ด้วยกัน    

“เราคนหนึ่งเลี้ยงสัตว์และคนเลี้ยงสัตว์มองว่าเขาเป็นหนึ่งในครอบครัวเรา เราไม่อยากให้ไปตีค่าเขามีค่าเท่าไหร่ คนเรามีค่าเท่าไหร่ แต่เราคนมีสองมือมีสองขา ยังสามารถที่ออกไปหาซื้ออาหารหรือทำอาหารกินเองได้ แต่ในขณะที่น้องหมาน้องแมวไม่สามารถที่จะออกไปทำงานหรือหาอาหารกินเองได้ เต็มที่ของเขาหมาจรคือคุ้ยขยะ

“ดังนั้น ณ วันนี้โควิดเมื่อคนลำบากแล้วหมาแมวก็คงต้องลำบากตามเจ้าของไปด้วย เพราะขนาดปากท้องตัวเองยังลำบากเลย แล้วน้องหมาน้องแมวปากท้องเขาจะเป็นยังไง ถ้าเราเอาอาหารออกมาแบ่งปันแม้เป็นส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งก็น่าจะช่วยให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยกัน”

ฟันเฟืองเล็กๆ จุดประกาย

หลังจากร้าน ‘Okane Petshop’ เริ่มต้นแจกจ่ายอาหารช่วยคนรักสัตว์ที่ 200 กิโลกรัม เซลล์ขายอาหารสัตว์ได้เข้ามาช่วยกันแชร์เพื่อแจ้งข่าวสารการแจกให้ผู้ที่เดือนร้อนมารับ ส่งผลให้เกิดประกายเล็กๆ ของกลุ่มคนรักสัตว์เล็งเห็น โดยทางบริษัท เพ็ท โฟกัส จำกัด ร่วมช่วยสมทบอีก 120 กิโลกรัม และผู้ใจดีอีก 80 กิโลกรัม รวมยอดสุทธิทั้งหมด 400 กิโลกรัม

“น้องๆ จิตอาสามาช่วยไปส่งไปรษณีย์ให้กับคนเดือนร้อนที่อยู่นอกพื้นที่ร้านอีก” ทั้งคู่เผยด้วยรอยยิ้มที่เป็นฟันเฟืองเล็กๆ พร้อมกับเลือนภาพคำขอบคุณที่ผู้ได้รับการช่วยเหลือที่แชร์และส่งต่อเมื่อได้รับอาหารด้วยสีหน้าปลาบปลื้ม

อย่างไรก็ตามในการเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ของทั้งคู่ๆ ไม่เพียงน้ำใจในการช่วยเหลือที่ทั้งคู่ได้จุดประกายก่อเกิดเป็นการส่งต่อเท่านั้น ในเรื่องของอาหารที่นำมาจัดแจกจ่ายช่วยเหลือเหล่าบรรดาทาสรักสัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ตกงานหรือขาดรายได้ ก็ไม่ใช่นำอาหารคุณภาพเกรดต่ำ แต่เป็นอาหารที่มีมาตรฐาน

“อาหารที่เลือกของบริษัท เพ็ท โฟกัส จำกัด เป็นบริษัทในเครือเบทาโกร คุณภาพอาหารมีโปรตีนผ่านมาตรฐานน้องหมาแมวทางและยังคงได้สารอาหารอยู่ (ยิ้ม) และ ในวันนี้หลายๆ พื้นที่เริ่มมีออกมาแบ่งปันแจกจ่ายอาหารสัตว์แล้ว เรารู้สึกว่าสิ่งที่เราเห็นคือคนไทยเมื่อถึงจุดๆ หนึ่งก็ไม่ทิ้งกัน ดีใจกับสิ่งที่หลายคนมองเห็นและเริ่มออกมาแบ่งปัน”

ขออยู่เคียงข้างในภาวะวิกฤต

'Okane Petshop' พื้นที่แห่งการช่วยเหลือให้น้องหมาและแมวอิ่มท้องในสภาวะไวรัสโควิด-19 ทั้งคู่บอกว่าการช่วยเหลือดังกล่าวหากใครที่เดือนร้อนสามารถมาติดต่อมาได้ทางร้านเพจเฟซบุ๊ก ‘Okane Petshop’ หรือติดต่อทางเบอร์โทรศัพท์ 099-245-6528

“อย่างที่บอกวันนี้โควิดเมื่อคนลำบากแล้วหมาแมวก็คงต้องลำบากตามเจ้าของไปด้วย เพราะขนาดปากท้องตัวเองยังลำบากเลย แล้วน้องหมาน้องแมวปากท้องเขาจะเป็นยังไง ในขณะที่คนมีสองมือมีสองขา ยังสามารถที่ออกไปหาซื้ออาหารหรือทำอาหารกินเองได้ ทว่าน้องหมาน้องแมวไม่สามารถที่จะออกไปทำงานหรือหาอาหารกินเองได้ คือเต็มที่ของคุ้ยขยะ

“เราก็ดีใจที่ได้ช่วย เราช่วยได้เราก็อยากแบ่งปันเท่านั้นเอง ก็อยากให้เขามีสุขภาพที่ดีและการเป็นอยู่ที่ดีขึ้น” ทั้งคู่กล่าวย้ำทิ้งท้าย

และนี่ก็คือเรื่องราวของร้านอาหารสัตว์ใจดีกับภารกิจแจกอาหารช่วยเหลือทาสผู้รักสัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่องประกายให้หลายๆ คนได้เห็นค่าของชีวิตหนึ่งชีวิตที่เป็นเพื่อนร่วมโลก เพราะโลกเรานั้นประกอบด้วยมิใช่มนุษย์เพียงสิ่งเดียว