‘โอชิน’ ร้านข้าวมันไก่ไขว้ Covid-19 : ซูเปอร์ซับทีมแพทย์ คนตกงาน ไม่มีเงิน กินฟรี!

วันที่ 06 เม.ย. 2563 เวลา 19:24 น.
‘โอชิน’ ร้านข้าวมันไก่ไขว้ Covid-19 : ซูเปอร์ซับทีมแพทย์ คนตกงาน ไม่มีเงิน กินฟรี!
“เรามีวันนี้ได้เพราะเคยได้รับมาก่อน” เปิดใจผู้ก่อตั้งร้านข้าวมันไก่ ‘โอชิน’ ช่วยทีมแพทย์ คนตกงาน คนไม่มีเงิน จากภาวะเชื้อไวรัสโควิดระบาดสามารถมารับข้าวมันไก่กินได้ฟรี 12 สาขา

เรื่อง…รัชพล ธนศุทธิสกุล

โดยมีย่านพื้นที่เติมความอิ่มท้องสู้ไวรัสที่ สาขาพรานนก, ถนนอิสรภาพ, จรัญสนิทวงศ์ 37, ถนนพระเทพ สาขา1และ2, ถนนกาญจนา,ถนนจันทน์ซอย 43 แยก 19, ปิ่นเกล้า, เอกชัยโพธิ์แจ้, เพชรเกษม 69 แยกคลองขวาง, สามพรานและร้านสาขาตัวเมืองอ่างทอง

ใครที่อยู่ในเกณฑ์ยากลำบากจากไวรัสโควิด-19 สามารถเดินเข้าไปรับบริการได้ทันที ซึ่ง “สุชิน พลงาน” หรือ “ชิน” หนุ่มใหญ่วัย 53 ปีผู้ก่อตั้งข้าวมันไก่โอชิน พร้อมยินดีให้บริการตั้งแต่ช่วงเวลา 6 โมงเช้าเป็นต้นไป จนถึงเวลา 3 ทุ่ม ด้วยกันในทุกๆ วัน  

เพราะเคยได้รับ ‘ความช่วยเหลือ’

ผู้ก่อตั้งร้านข้าวมันไก่โอชินบอกเหตุผลในการออกมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนคนไทยในช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 เกิดมาจากชีวิตในวัยเยาว์ที่เคยได้รับความอนุเคราะห์ช่วยเหลือให้พ้นความอดตายที่ทำให้เขามีวันนี้

“ผมเกิดปี 2510 เป็นลูกคนสุดท้อง เราอาศัยกันอยู่ที่สลัมแถวตลาดพลู แม่มาอาชีพหาบผักเร่ขายเลี้ยงพี่น้องทั้งหมด 6 คน พ่อค้าแม่ค้าในตลอดที่เห็นความลำบาก เขาก็สงสาร ตอนนั้น 5-6 ขวบ ยังไม่เข้าโรงเรียน หน้าที่ผมทุกวันต้องไปเอาโครงกระดูกไก่ที่ร้านอาเฮียแถววุฒากาศ ไปเอาแกนสับปะรดร้านผลสับขายใกล้ๆ เพราะสมัยนั้นคนไม่นิยมกิน ทุกวันนี้ยังชอบกินแกนสับปะรด (ยิ้ม) มันฝั่งใจจากที่เราเคยได้รับมา เราก็เลยอยากจะเป็นฝ่ายให้บ้างเมื่อมีโอกาส”

เรื่องราวของการแบ่งปันและช่วยเหลือจึงค่อยซึมซับและฝั่งใจ โดยหลังจากมานะบากบั่นเรียนจบปริญญาตรีและเปิดกิจการข้าวมันไก่โอชิน ตลอดระยะเวลา 28 ปี เขาจึงไม่เพียงแต่คิดทำการค้าสร้างความร่ำรวย ตรงกันข้ามชินเป็นพ่อค้ารวยน้ำใจแบบอาเฮียที่เคยหยิบยืนความช่วยเหลือให้กับเขา

“ร้านเราพี่ๆ น้องๆ จะสั่งลูกน้องเลยว่าคนเร่รอนไร้บ้านถ้ามายืนแอบข้างร้าน มายืนหน้าร้าน ให้ทำข้าวใส่กล่องใส่น้ำดื่มให้” เขาเผย ก่อนเล่าต่อว่าจากนั้นพอขายมีหลายสาขาแทบจะทุกสองเดือน สาขาไหนที่พร้อมเราจะยึดเอาตามยอดบัญชี ไม่หักต้นทุนอะไรทั้งสิ้น นำยอดทั้งหมดของวันนั้นไปบริจาคให้กับอาทิ โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลมหาชัย เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยผู้ยากไร้

ขณะที่ต่อมาก็ค่อยๆ ขยับภารกิจให้มากขึ้นตามกำลังที่มี โดยได้มีการแบ่งปันในทุกวันที่ 5 ของเดือนในสาขาเพชรเกษม 69 แจกข้าวมันไก่ 500 กล่องและน้ำดื่มให้กับคนในชุมชนใกล้เคียงย่านสวนหลวง การปิดป้ายลดราคาขายเหลือเพียง 20 บาท ในสาขาจรัญสนิทวงศ์ 37 ช่วงเวลาเที่ยงคืนจนถึง 6 โมงเช้า เพื่อช่วยเหลือพี่น้องนักสู้คนใช้แรงงาน

และล่าสุดที่ประเทศไทยเกิดวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ภาพความลำบากที่หลายคนต้องตกงาน หลายคนค้าขายไม่ได้ทำให้ขัดสนเงินทอง เขาจึงไม่อาจเพิกเฉย ปรึกษากับพี่ๆ น้องๆ ในตระกูลอีกครั้งหนึ่ง ติดป้ายประกาศ “คนตกงาน/ไม่มีเงินจากผลกระทบไวรัสโควิด-19 ทานฟรี 1คนต่อ1ห่อ” เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา

โอชินข้าวมันไก่สาขาสามพราน ร่วมแจกข้าวฟรีแก่ผู้ตกงานและได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

“และก็มีช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ตอนนี้ก็บอกแจ้งให้เขามารับมาสั่งข้าวกล่องทานกันได้เลย และที่สาขาเอกชัยโพธิ์แจ้ ก็นำข้าว 100 กว่าห่อและหน้ากากอนามัย N95 ไปฝากคุณหมอกับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเกี่ยวกับไวรัสโควิดที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร” เขากล่าวการช่วยเหลือที่ขยับเพิ่ม เพราะอดีตที่เคยลำบากจึงรับรู้ความรู้สึกนั้นว่าเป็นยังไง

“เราเห็นความลำบาก เราเข้าใจความรู้สึกจุดนั้น ที่เขาสู้ เราก็สู้มาก่อนจะมีวันนี้ เรารู้สึกว่าเราดีใจ เมื่อก่อนเราเคยได้รับของมา คนที่ได้รับของเนียคิดว่าเขาก็ต้องดีใจแบบเดียวกับเรา”

12 สาขา ขอคนลำบากจริงเพื่อส่งกำลังใจ

ร้านข้าวมันไก่โอชินเอื้อสถานที่จากร้านค้าขายอาหารเป็นพื้นที่แห่งการช่วยเหลือแก่คนที่ตกงานและไม่มีเงินจากเชื้อไวรัสโควิด-19 มีอยู่ด้วยกันทั้งสิน 12 สาขา ได้แก่ 1. สาขาพรานนก 2.สาขาถนนอิสรภาพ 3.สาขาจรัญสนิทวงศ์ 37 4.สาขาถนนพระเทพ สาขา 1 5. สาขาถนนพระเทพ สาขา 2 6.สาขาถนนกาญจนา 7.สาขาปิ่นเกล้า 8.สาขาถนนจันทน์ซอย 43 แยก 19 9.สาขาเอกชัยโพธิ์แจ้ 10.สาขาเพชรเกษม 69 แยกคลองขวาง 11.สาขาสามพราน 12.สาขาตัวเมืองอ่างทอง

โดยผู้ที่กำลังอยู่ในความลำบากสามารถมารับได้ตั้งแต่ช่วงเวลา 6 โมงเช้า ไปยันจนถึงมืดเวลา 3 ทุ่ม ของทุกๆ วัน ซึ่งจะพ่อครัวทุกร้านให้ความยินดีในการบริการแก่ทุกๆ คน ด้วยวัตถุดิบและปริมาณเกรดเดียวกับที่ทำขาย

“ก็ต้องขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยกันสนับสนุน อย่างร้านถ่ายเอกสารที่ตอนแรกติดป้ายทำคอมไม่เป็น โทรไปที่ร้านให้ทำให้ เขาเห็นข้อความเขาบอกว่าผมไม่เก็บเงินคุณ เข้าของที่ลดค่าเช่าให้ 3,000 บาท สาขาที่จรัญสนิทวงศ์ 37 เขายกให้ 1 เดือนไม่คิดค่าเช่าเลย เราก็ยิ่งได้เอาเงินจากตรงนี้ซื้อของจ่ายของต่อยอดไปเรื่อยๆ ก็จะทำต่อไปเรื่อยๆ เพราะตอนนี้ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ฉวยโอกาสมารับข้าวฟรี ไม่ตกงาน ไม่ได้เดือดร้อนจริง

ป้ายราคาขายข้าวมันไก่ 20 บาทต่อ 1 ห่อ ในสาขาย่านแหล่งโรงงานเขตบางบอน

“เราก็อยากจะขอความร่วมมือให้คนที่ตกงาน คนที่ไม่มีเงิน จริงๆ ที่เขาเดือดร้อนจากไวรัสโควิด เพราะถ้าคุณมารับคุณจะปิดกั้นความช่วยเหลือไปถึงคนที่เขาเดือดร้อนกว่า วิกฤตการณ์แบบนี้อยากให้คนลดจิตสำนึกที่ไม่ดี คนที่เขาตกงานตื่นมาก็ต้องจ่ายค่าหายใจที่เช่าห้อง 50-100 บาท ไม่ได้ทำงานก็มี ยังไม่รวมค่าน้ำค่าไฟ  กินมื้อละ 30 คนเดียวตก 90 บาท รวมน้ำ ก็ 100 กว่าบวก นี้ยังไม่นับค่าสบู่ ยาสีฟัน ให้เราช่วยเขาผ่านและลุกขึ้นได้”

‘รักและสามัคคี’ สองหลักผ่านวิกฤต

นอกจากความช่วยเหลือที่เรามีให้กันและกันในโมงยามเช่นนี้จะพาให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่เลวร้ายนี้ไปด้วยกันได้ ชินบอกว่าหน้าที่ของเราคือการเตือนสติคนไทยให้รักและสามัคคีกัน โดยเขานั้นได้น้อมนำพระราชดำรัสคำสอนของพ่อหลวงร.9 ที่พระองค์ท่านได้ทรงเคยพระราชทานไว้ในอดีตที่ว่า

"เมืองไทยสามารถฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ได้โดยดี เพราะว่าจิตใจสามัคคีและแสดงออกซึ่งสามัคคี ถ้าตราบใดเรารักษาความสามัคคีความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันไว้ได้ เราก็จะอยู่ได้อย่างมีความสุข"

บรรยากาศการแจกข้าวมันไก่ของทุกวันที่5 ของเดือน

ภาพกลุ่มคนที่มารับข้าวมันไก่แจกฟรีในวันที่ 5 ของทุกเดือนเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

“ตอนนี้มันเป็นวิกฤต ไม่ใช่ประเทศไทยอย่างเดียว แต่เป็นระดับโลก ยิ่งกว่าสงครามโลกครั้งอีก ก็ขอให้ป้องกันตัวเองอันดับแรก ไม่ให้มีผลกระทบต่อคนข้างเคียง และมีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ยามเกิดวิกฤตการณ์ถ้าเราไม่เป็นคนเห็นแก่ตัว มอบสิ่งที่ดีๆ ให้กัน คนไทยไม่ทิ้งกันอยู่แล้ว และเราจะผ่านจุดนี้ไปได้” เขากล่าวทิ้งท้าย