รพ.เกาะพะงันรักษาแอร์โฮสเตสสาวติดโควิดหายเป็นรายแรกในพื้นที่

วันที่ 29 มี.ค. 2563 เวลา 21:09 น.
รพ.เกาะพะงันรักษาแอร์โฮสเตสสาวติดโควิดหายเป็นรายแรกในพื้นที่
โรงพยาบาลเกาะพะงันประกาศชัยชนะ รักษาแอร์โฮสเตสสาวชาวเบลเยียมป่วยโควิด-19หายเป็นรายแรกของเกาะ ขณะที่ แอร์สาวเผย “ขอให้ประเทศคุณ และประเทศฉันปลอดภัย”

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กโรงพยาบาลเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ได้เผยแพร่เรื่องราวน่าดีใจเมื่อสามารถรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19จนหายและกลับบ้านได้เป็นรายแรกในพื้นที่ โดยระบุข้อความดังนี้

Patient Number 1 ขอให้ Good luck เธอบอกว่า “ ขอให้ประเทศคุณ และประเทศฉันปลอดภัย”

ความรู้สึกเกินบรรยายจริง ๆ หลังจาก นายแพทย์วรวุฒิ พัฒนโภครัตนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะพะงัน ได้อนุญาตให้ผู้ป่วยโควิด-19 กลับบ้าน หลังจากตรวจไม่พบเชื้อเป็นการประกาศชัยชนะครั้งที่ 1 ของชาวเกาะพะงัน ที่ร่วมด้วยช่วยกัน พยาบาลและช่วยเหลือคนไข้ที่ดูแลได้ออกมาเจอแสงแดดหลังจากโดนกักตัวกัน โดยผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดเธอมีผลเป็นลบทั้งหมดเมื่อวาน เขาเหล่านั้นก็กักตัวครบ 14 วัน ทีมสอบสวนโรคของสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเกาะพะงัน นำผลการตรวจไปให้เขาเหล่านั้น

หลังจากนี้ ขอความร่วมมือให้ทุกคนปฏิบัติตามคำแนะนำ “โรคติดต่อ จะไม่ติดต่อ ถ้าเราไม่ติดต่อกัน อยู่บ้านเพื่อตัวเอง เพื่อคนที่เรารัก เพื่อสังคม เพื่อชาติกันเถอะค่ะ “ “เราอยู่โรงพยาบาลเพื่อคุณ คุณอยู่บ้านเพื่อเรานะคะ” 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ผู้ป่วยโรคติดเชื้อจากไวรัสโควิค-19 รายแรกคนนี้ของเกาะพะงัน เป็นแอร์โฮสเตสสาว ชาวเบลเยียม อายุ 26 ปี ที่ติดเชื้อมาจากนอกพื้นที่เข้ามาท่องเที่ยวที่เกาะพะงัน เมื่อวันที่ 11 มี.ค.63 และเมื่อคืนวันที่ 14 มี.ค.63 มีอาการป่วยเป็นไข้สูงทางโรงพยาบาลเกาะพะงัน จึงไปรับตัวจากที่พักเข้ารักษาและส่งเชื้อไปพิสูจน์จนยืนยันทราบผลติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 18 มี.ค.63 และมีอาการดีขึ้นมากจนครบกำหนดกักตัว 14 วันเมื่อวันที่ 28 มี.ค.63 ได้ตรวจซ้ำ พร้อมกับผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดรวม 7-8 คนมีผลเป็นลบทั้งหมด

นายแพทย์วรวุฒิ พัฒนโภครัตนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะพะงัน ได้อนุญาตให้เธอกลับที่พักและออกหนังสือรับรองให้ทั้งหมด ซึ่งก่อนนี้เธอได้ขอบคุณแพทย์พยาบาลที่ดูแลอย่างดีระบุว่าเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากมากจากไวรัสนี้

ข่าวแจ้งว่า สถานการณ์โรคติดเชื้อ โควิด-19 จ.สุราษฎร์ธานี วันที่ 29 มี.ค. 63 เวลา 12.00น. มีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 188 ราย ส่งตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 จำนวน 164 ราย รอผลตรวจ 11 ราย ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่ ส่วนผู้ป่วยสะสม 13 ราย ในจำนวนนี้กลับบ้านได้แล้ว 8 ราย ยังรักษาตัวที่โรงพยาบาล 5 ราย

ด้านนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ถือเป็นข่าวดีของประชาชนพี่น้องชาวเกาะพะงันและชาวสุราษฎร์ธานี ที่เอาใจช่วยทีมแพทย์ พยาบาลโรงพยาบาลเกาะพะงัน จนประสบผลสำเร็จในการรักษานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เป็นผู้ป่วยรายแรกของเกาะพะงันจนหายดี

"ผมได้ติดตามผลการรักษาด้วยความทุ่มเทของนายแพทย์วรวุฒิ พัฒนโภครัตนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลและบุคลากรสาธารณสุข ทำให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นโดยตลอด เป็นการสร้างความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทยและจังหวัดสุราษฎร์ธานีอย่างดียิ่ง พร้อมขอชื่นชมทีมคัดกรองเกาะพะงัน ทั้งฝ่ายปกครอง สาธารณสุข กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เทศบาลและประชาชนร่วมกันทำงานอย่างเข้มแข็ง" ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าว

ขอบคุณภาพจาก เพจเฟซบุ๊กโรงพยาบาลเกาะพะงัน