ไอเดียเก๋เปลี่ยนลอตเตอรี่เป็นดอกไม้จันทน์ใช้งานศพเพื่อผู้ยากไร้

วันที่ 27 มิ.ย. 2562 เวลา 10:23 น.
ไอเดียเก๋เปลี่ยนลอตเตอรี่เป็นดอกไม้จันทน์ใช้งานศพเพื่อผู้ยากไร้
เปิดรับบริจาคไม่จำกัด จิตอาสาเมืองน้ำดำเปลี่ยนลอตเตอรี่เก่าเป็นดอกไม้จันทน์ พวงหรีด และห่อเหรียญโปรยทานช่วยจัดงานศพให้กับผู้ยากไร้

กรณีชมรมจิตอาสาเมืองน้ำดำ เชิญชวนร่วมบริจาคลอตเตอรี่ที่ไม่ถูกรางวัลมาบริจาคเพื่อทำเป็นดอกไม้จันทน์ พวงหรีด ผ่านสื่อโซเชียล ปรากฎว่าตลอดทั้งวันมีผู้มีจิตศรัทธาจากทั่วประเทศได้นำใบสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือลอตเตอรี่เก่าส่งมาทางไปรษณีย์ให้กับชมรมจิตอาสาเมืองน้ำดำ ซึ่งได้เปิดรับบริจาคที่เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ สำนักทะเบียนท้องถิ่นเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และสำนักงานตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศจำนวนมาก เพื่อนำไปประดิษฐ์เป็นดอกไม้จันทน์ พวงหรีด และเหรียญโปรยทาน ช่วยเหลืองานศพผู้ยากไร้ ในโครงการจุติสุขาวดีนางสาวฑิตยา เหลือบจำรูญ จิตอาสาเมืองนำดำ กล่าวว่า โครงการจุติสุขาวดีเป็นการรวมตัวกันของจิตอาสา โดยจัดตั้งขึ้น เพื่อต้องการช่วยเหลือศพยากไร้ให้ได้รับการจัดงานฌาปนกิจอย่างสมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ โดยเริ่มต้นจากการระดมทุนคนละเล็กละน้อยของสมาชิกชมรมฯ แล้วนำไปช่วยเหลือศพยากไร้ ตั้งแต่เรื่องของโลงศพ โลงเย็น ดอกไม้ประดับ เหรียญโปรยทาน การสวดอภิธรรมศพ โดยจะเป็นเจ้าภาพสวดให้ 1 คืน ซองปัจจัย รวมทั้งค่าสัปเหร่อ ค่าเครื่องเสียง

สำหรับการที่นำลอตเตอรี่มาทำเป็นดอกไม้จันทน์ พวงหรีด เหรียญโปรยทาน เกิดจากที่เห็นของเหลือใช้จากลอตเตอรี่ที่ไม่ถูกรางวัลหลังจากการตรวจเสร็จ และมีจำนวนมาก และได้มองเห็นลวดลายลอตเตอรี่ว่ามีความสวยวามแปลกตา เลยเกิดความคิดว่าจะสามารถนำมาเป็นสิ่งประดิษฐ์สิ่งใหม่ๆให้เกิดประโยชน์ได้ จึงได้ลองทำเป็นดอกไม้จันทน์ก่อน เริ่มลองผิดลองถูก ดูจากที่อื่นบ้าง จึงได้เป็นดอกไม้จันทน์ที่ไปช่วยงานศพผู้ยากไร้ จากนั้นก็เริ่มทำเป็นเหรียญโปรยทาน และพวงหรีดนางสาวแพรไพลิน การรักษ์ จิตอาสาเมืองน้ำดำอีกคน กล่าวว่า สำหรับโครงการจุติสุขาวดีก็ได้ทำมาได้ 2 ปีแล้ว จิตอาสาก็มีทุกเพศ ทุกวัย ทุกอาชีพ โดยเป็นกลุ่มที่ทำเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้โดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ จึงอยากเชิญชวนทุกคนนำลอตเตอรี่ที่ไม่ใช้แล้ว มาร่วมบริจาค หรือสามารถติดตามข่าวสารได้ทางเพจเฟซบุ๊ก ชื่อ "จุติสุขาวดี" โดยสามารถรวบรวมแล้วส่งไปรษณีย์มาได้ที่ เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ (บริจาคลอตเตอรี่) 70/21 ถ.ถีนานนท์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ 46000 โดยโครงการยังคงเปิดรับลอตเตอรี่เก่าอยู่เรื่อยๆ ไม่จำกัดจำนวน สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.094-5561614 | 065-6394450