น่าชื่นชม!ฝรั่งใจบุญทำข้าวกล่องแจกคนด้อยโอกาสเมืองพัทยา

วันที่ 19 ก.พ. 2561 เวลา 18:55 น.
น่าชื่นชม!ฝรั่งใจบุญทำข้าวกล่องแจกคนด้อยโอกาสเมืองพัทยา
ฝรั่งหัวใจไทยร่วมกับภรรยาชาวไทยทำข้าวกล่องแจกคนเร่ร่อน-ผู้ด้อยโอกาสในเมืองพัทยามานานนับ 10 ปี

เป็นอีกหนึ่งเรื่องดีๆที่เกิดขึ้นในเมือง พัทยา จ.ชลบุรี เมื่อมีชาวต่างชาติรายหนึ่งชื่อ นายไรเนอร์ อเบลล์ อายุ 62 ปี ชาวเยอรมัน ซึ่งมีบ้านพักอยู่ย่านนาเกลือ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ที่มักจะทำอาหารบรรจุกล่องมาตระเวนแจกจ่ายให้กับคนเร่ร่อนและผู้ด้อยโอกาสในเขตเมืองพัทยาแทบทุกวัน จนเป็นที่ประทับใจของผู้คนในพื้นที่

นายไรเนอร์ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้อาศัยอยู่กินในเมืองไทยมาเป็นเวลานาน จนมีภรรยาเป็นชาวไทยและมักจะชักชวนกันทำบุญตักบาตร โดยมักทำอาหารถวายพระสงฆ์ด้วยตัวเอง ซึ่งได้ทำอย่างนี้มาเป็นเวลาร่วม 30 ปีแล้ว หลังจากใส่บาตรเสร็จสิ้น ก็จะทำอาหารเป็นข้าวบรรจุกล่อง นำไปตระเวนแจกจ่ายให้กับคนเร่ร่อนและคนด้อยโอกาสในเขตเมืองพัทยาแทบทุกวัน

"หลังมาอยู่เมืองไทยได้ศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมก็มีความชื่นชอบ ประกอบกับภรรยาจะคอยแนะนำสิ่งที่ควรปฏิบัติตามหลักพุทธศาสนาเรื่อยมาจนเกิดความเลื่อมใส เลยมีควาคิดว่าจะช่วยภรรรยาทำอาหารใส่บาตรพระทุกเช้า และก็ทำเรื่อยมาเพราะทำแล้วรู้สึกสบายใจ ในส่วนของการทำข้าวกล่องให้คนเร่ร่อนและด้อยโอกาสนั้น รุ้สึกว่าถ้าเรามีเราก็ควรแบ่งปันให้คนที่ด้อยกว่าซึ่งเป็นความสุขทางใจ แม้จะช่วยเหลือไม่ได้มาก แต่ได้เห็นรอยยิ้มก็ถือว่ามีความสุขแล้ว"หนุ่มใหญ่ชาวเยอรมันกล่าว

ด้าน นางอังคณา ภรรยาชาวไทยของนายไรเนอร์ กล่าวว่า เป็นคนชอบใส่บาตรทำบุญอยู่แล้ว จึงชักชวนสามีมาช่วยทำกับข้าวทีละนิดทีละหน่อยจนตัวเขาเกิดความซึมซับและทำเรื่อยมา เพราะทำแล้วสบายใจ ได้ตักบาตรพระในทุกวันๆ ด้วยอาหารที่เราทำเองกับมือ นอกจากนี้ยังแบ่งปันส่วนหนึ่งจัดทำเป็นข้าวกล่องแจกจ่ายคนด้อยโอกาสในเมืองพัทยา การทำความดีเราก็มีความสุขที่ใจ แม้จะไม่มีใครรู้ใครเห็น แต่เราก็สุขใจ