ศบค.ห่วง กทม.ยอดป่วยโควิดพุ่งทุกวัน เปิด 10 เขตติดเชื้อสูงสุด

วันที่ 07 พ.ค. 2564 เวลา 14:24 น.
ศบค.ห่วง กทม.ยอดป่วยโควิดพุ่งทุกวัน เปิด 10 เขตติดเชื้อสูงสุด
โฆษก ศบค. เปิด 10 เขต กทม.ติดเชื้อสูงสุด ห่วง ยอดพุ่งทุกวัน ทั้งอาการหนัก เสียชีวิตก็เพิ่ม จับตา คลัสเตอร์ใหญ่ เฉพาะเขตบางแคเกิด3 ระลอก เร่งควบคุมโรค เตรียมตั้งรพ.สนามรับผู้ป่วยหนัก

เมื่อวันที่ 7พค. 64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวว่า ที่ประชุมศูนย์บูรณาการการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เป็นห่วงสถานการณ์ในกรุงเทพฯ ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน โดยตัวเลข เกินกว่า 500 รายมาตลอด และแนวทางยังพุ่งขึ้นอีก อย่างวันนี้วันเดียว มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 869 คน เสียชีวิตถึง 18 ราย และยังเป็นจังหวัดที่มีผู้ป่วยอาการหนักมากเช่นกัน ในวันที่ 6 พค. 496 ราย เพิ่มขึ้นจากวันที่ 5 พค. 466 รายหรือเพิ่มจากวันที่ 4 พค. ที่มีจำนวน 461 ราย ทั้งนี้จำนวนเตียงที่ต้องดูแลผู้ป่วยหนักไม่ใช่แค่พื้นที่กรุงเทพฯ แต่จะต้องนำ 5 จังหวัดคือ นนทบุรี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม และปทุมธานี มารวมด้วยเนื่องจากมีอัตราการเพิ่มของผู้ป่วยรุนแรงมากขึ้น ส่วนเรื่องสถานที่ฌาปนกิจศพ ซึ่งมีประเด็นดราม่าในบางพื้นที่ซึ่งขณะนี้ทางกรมศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม แจ้งว่าหากมีการติดขัดอะไรให้แจ้งไปที่เบอร์ 1765 เพื่อประสานอำนวยความสะดวกในการจัดพื้นที่ในการประกอบศาสนกิจให้ได้

โดยคลัสเตอร์สำคัญในกรุงเทพฯ พุ่งสูง คือ ชุมชนแออัด เขตคลองเตย ,ชุมชนบ่อนไก่ เคหะบ่อนไก่ เขตปทุมวัน,ชุมชนบ้านขิง และห้างสรรพสินค้า เขตบางแค, บริษัทเงินติดลิอ เขตราชเทวี, ชุมชนโมราวรรณ เขตสวนหลวง, ศูนย์การค้างPlatinum เขตราชเทวี, ตลาดสำเพ็ง เขตสัมพันธวงศ์, บ. TQM เขตลาดพร้าว และ ธนาคาร UOB เขตภาษีเจริญ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ทางศูนย์อนามัยได้แจ้งข้อมูลว่า วันที่ 6 พ.ค. 2564 พบพื้นที่การระบาด กทม. ที่ติดเชื้อสูงสุด 10 อันดับแรก ได้แก่ 1. คลองเตย พบผู้ป่วย 46 ราย 2.ปทุมวัน 24 ราย 3. บางแค 24 ราย 4.ลาดพร้าว 13 ราย 5.ราชเทวี 10 ราย 6.ป้อมปราบศัตรูพ่าย 9 ราย 7.บึงกุ่ม 9 ราย 8. ภาษีเจริญ 8 ราย 9. บางขุนเทียน 8 ราย และ 10. ดินแดง 8 ราย

โดยที่ประชุมได้ให้ผู้อำนวยการเขตบางแค รายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า คลัสเตอร์ในเขตบางแค เกิดตั้งแต่มี.ค. โดยเป็นร้านอาหารแห่งหนึ่งที่เชื่อมโยงสถานบันเทิง ระลอกนั้นพบ 57 ราย จากนั้นช่วง มี.ค.ต่อ เม.ย. เกิดการระบาดในตลาดบางแคจำนวนถึง 485 ราย กระทั่งพบคลัสเตอร์ชุมชน ห้างสรรพสินค้า หมู่บ้าน โดยระลอกนี้ 191 ราย ซึ่งกำลังควบคุมอยู่ อยู่ระหว่างควบคุมโรค ตอนนี้ได้ทำงานเชิงรุก ลงไปในแต่ละพื้นที่แล้วเพื่อแยกผู้ติดเชื้อเข้าสู่โรงพยาบาล โดยผู้ติดเชื้อ 1 คน มีข้อมูลว่าจะมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเฉลี่ย 6 คน จะให้กักตัวที่บ้าน โดยมีเจ้าหน้าที่คอยติดตามอาการ

ดังนั้นที่ประชุมฯ จึงให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยสีเหลืองและสีแดง โดยจะติดตั้งระบบต่างๆในโรงพยาบาลสนามที่ศูนย์การประชุมแถวแจ้งวัฒนะ ที่คาดว่าจะสามารถจุผู้ป่วยได้ประมาณ 1,000 เตียง เพื่อรองรับผู้ป่วยหนักที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น ยืนยันตรงกันว่ายังมีความต้องการเตียงจากนี้ไปถึงกลางเดือนพฤษภาคมมีแนวโน้มพุ่งขึ้น ดังนั้นจึงต้องมีการสร้างเตียงที่อยู่นอกโรงพยาบาล ซึ่งมีการมองไว้ว่าจะเป็นศูนย์การประชุมที่อยู่แถวแจ้งวัฒนะ

นอกจากนี้การนำแผนและกระจายวัคซีน ซึ่งทางที่ประชุมได้ทราบข้อมูลการรายงานจากกระทรวงสาธารณสุขซึ่งมีการวางแผนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-เดือนธันวาคม 2564 โดยที่ประชุมพิจารณาว่าเป็นไปตามแผนเป้าหมายกลุ่มต่างๆ ที่ทางกระทรวงสาธารณสุขกำหนดขึ้น และตรงตามที่นายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค. ได้ให้นโยบายเอาไว้ รวมถึงได้มีการเชื่อมประสานกับกระทรวงมหาดไทย นำแผนดังกล่าวส่งต่อให้ทางจังหวัด เพื่อนำไปสู่การจัดตั้งทีมทำงานร่วมกันในระดับปฏิบัติระดับจังหวัด