ตร.ยึดอาวุธสงคราม ส่งพัสดุไปแม่สาย เตรียมส่งไปเมียนมา

วันที่ 02 เม.ย. 2564 เวลา 11:25 น.
ตร.ยึดอาวุธสงคราม ส่งพัสดุไปแม่สาย เตรียมส่งไปเมียนมา
รองผบ.ตร.ลงพื้นที่จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดี ส่งอาวุธสงครามทางพัสดุไปพื้นที่ชายแดน อ.แม่สาย ยึดระเบิดกว่า 100 ลูก กระสุนM 16 อีก 6,000 นัด เตรียมส่งจากไทยไปเมียนมา รวบผู้ต้องหา 6 คน

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 64 พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางไปที่ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าการคลี่คลายคดีขนอาวุธสงคราม ที่ใช้วิธีการส่งผ่านบริษัทรับส่งพัสดุเอกชน จากพื้นที่ภาคใต้ไปที่ อ.แม่สาย เพื่อส่งต่อไปให้กับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดในประเทศเพื่อนบ้าน หลังเมื่อวันที่ 28-29 มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตรวจพบลูกกระสุนปืนขนาด 5.56 มม. ที่ใช้กับปืน M16 จำนวน 6,000 นัด ลูกระเบิดขว้างสังหารแบบ K75 จำนวน 115 ลูก ในกล่องพัสดุ ที่ตำรวจ ตรวจยึดได้ที่ร้านรับส่งพัสดุเอกชนแห่งหนึ่งใน ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย พร้อมยึดรถยนต์และรถตู้ไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นขยายผลรวบ 6 ผู้ต้องหาชาย-หญิง อายุระหว่าง 28-36 ปี

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า คดีนี้มีการพบกล่องพัสดุต้องสงสัย ในพื้นที่ จ.เชียงราย เมื่อเปิดตรวจสอบภายในพบอาวุธสงครามจำนวนมาก จึงขยายผลตรวจสอบ 3 จุด ที่มีชื่อผู้ส่งและผู้รับ คือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี, อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม และ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ก่อนแกะรอยพบความเชื่อมโยงว่า ทุกคนเป็นเครือข่ายยาเสพติดภาคเหนือ และเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าอาวุธสงครามในภาคใต้ นอกจากนี้ ปลายทางที่ส่งยังเป็นเมียนมา จึงได้ประสานทางการเมียนมาให้ร่วมตรวจสอบตามหาตัวการใหญ่ นายทุน รวมถึงคนสั่งการ

ภาพ อสมท.