ราชทัณฑ์ เผย "เพนกวิน"อาการยังปกติ "รุ้ง-ฟ้า" ไม่ได้อดอาหารประท้วง

วันที่ 27 มี.ค. 2564 เวลา 12:57 น.
ราชทัณฑ์ เผย "เพนกวิน"อาการยังปกติ "รุ้ง-ฟ้า" ไม่ได้อดอาหารประท้วง
กรมราชทัณฑ์ เผย อาการ "เพนกวิน" ยังปกติ หลังอดอาหาร 12 วัน ยัน "รุ้ง-ฟ้า" ไม่ได้อดอาหารประท้วง

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.64 กรมราชทัณฑ์ ชี้แจง การควบคุมตัวผู้ต้องขังและผู้ต้องกักขังกลุ่มแกนนำคณะราษฎร ว่า ขณะนี้ยังถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ ทัณฑสถาน และสถานกักขัง จำนวน 5 แห่ง คือ เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เรือนจำพิเศษธนบุรี เรือนจำอำเภอธัญบุรี ทัณฑสถานหญิงกลาง และสถานกักขังกลาง ซึ่งทุกคนยังคงปลอดภัย สุขภาพร่างกายแข็งแรงปกติ และพบว่าหลายคนเริ่มปรับตัวได้และลดความวิตกกังวลลงแล้ว

เบื้องต้น ยังไม่ได้รับแจ้งว่ามีผู้ต้องขังรายใดอดอาหารเพิ่มตามที่มีกระแสข่าวในโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะในรายนายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า และนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ยังคงมีแค่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน รายเดียวเท่านั้นที่ยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหารอยู่

อาการล่าสุดของนายพริษฐ์ เมื่อวานนี้ แพทย์ห้วงเวลาได้เข้าตรวจอาการ พบว่า ระดับความรู้สึกตัวยังดี มีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย และยังคงมีผื่นคันบริเวณหน้าอกและหลังอยู่ ซึ่งแพทย์ได้ยืนยันการรักษาตามแผนเดิมคือการรับประทานยา และทายาร่วมเพื่อรักษาอาการภูมิแพ้และผื่นคัน

ส่วนเช้าวันที่ 27 มีนาคม การวัดสัญญาณชีพยังปกติ อุณหภูมิ 36.5 องศาเซลเซียส ชีพจร 78 ครั้ง/นาที อัตราการหายใจ 20 ครั้งต่อนาที ความดันโลหิต 122/78 มิลลิเมตรปรอท น้ำหนัก 105 กิโลกรัม ไม่มีอาการบ่งชี้ว่ามีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ และได้ดื่มน้ำ น้ำหวาน นม และเกลือแร่เพื่อปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุลทดแทนการรับประทานอาหาร

อาการทั่วไปยังสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้เอง สามารถพูดคุยกับทนายความส่วนตัว และเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับคดีความได้ และยังนอนหลับได้ปกติ ไม่มีความวิตกกังวล