posttoday

ตร.พร้อมรับมือ 3 ม็อบ เดินทะลุฟ้าบุกปักหลักชุมนุมหน้าทำเนียบฯ

13 มีนาคม 2564

ตำรวจ เตรียมพร้อม รับมือ 3 ม็อบเดินทะลุฟ้าบุกปักหลักทำเนียบรัฐบาล เตือนชุมนุมผิดกฎหมาย วางกำลัง 31 กองร้อยดูแล

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 64 พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) แถลงว่า วันนี้มีการนัดชุมนุมทำกิจกรรม 3 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มรักธรรมศาสตร์และการเมือง ,เครือข่ายนนทบุรีรุ่นใหม่ รวมตัวทำกิจกรรม เดินทะลุฟ้าครั้ง 2 จากบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เคลื่อนไปยังทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ส่วนกลุ่มที่ 3 คือกลุ่มอาชีวะไล่เผด็จการ นัดรวมตัวที่อนุสาวรียชัยสมรภูมิ และเดินไปยังทำเนียบรัฐบาลเช่นเดียวกัน โดยตำรวจนครบาลแจ้งว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิดดฏหมาย เพราะกรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ห้ามชุมนุมมั่วสุมเสี่ยงแพร่ระบาดเชื้อโรค มีความผิดตามประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคฯ สำหรับการชุมนุมทั้ง 3 จุด เชื่อว่าส่งผลกระทบต่อจราจรแน่นอน

รองผบ.ช.น. กล่าวว่าได้การแบ่งพื้นที่ดูแลความเรียบร้อย 3 ส่วน คือ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มอบหมายตำรวจนครบาล 6 ,อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตำรวจนครบาล 1 และตำรวจสน. พญาไท ส่วนรอบทำเนียบรัฐบาล จะมีรองผู้บัญชาการตำรวจนคร และตำรวจ บก.1 ดูแลความเรียบร้อย โดยเฉพาะถนนราชดำเนิน และเชิงสะพานชมัยมรุเชษฐ์ ส่วนรวมตัวทุกจุดจะมีตำรวจคอยแจ้งเตือนเป็นระยะ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุอันตรายหรือก่อความเดือดร้อนรำคาญ

ทั้งนี้ขอย้ำว่าหากพบพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงนำไปสู่ความรุนแรงตำรวจจะบังคับใช้กฏหมายตามขั้นตอน พร้อมกำชับตำรวจรอบนอก รอยต่อพื้นที่ที่จะเข้ามาใน 3 จุด ให้ตั้งจุดตรวจค้นป้องกันการนำอาวุธสิ่งผิดกฏหมายเข้ามาในพื้นที่ พร้อมยอมรับว่ามีความกังวลเพราะที่ผ่านมาผู้ชุมนุมก่อให้เกิดความวุ่นวายและเหตุรุนแรง แต่อย่างไรก็ตามตำรวจมีมาตรการป้องกันเต็มที่ โดย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เป็นผู้ควบคุมการปฏิบัติด้วยตัวเองคงไม่มีปัญหาอะไร

ส่วนการข่าววันนี้มีอะไรน่าเป็นห่วงหรือไม่ พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การชุมนุมแต่ละครั้งที่ผ่านมา ผู้ชุมนุมมักก่อให้เกิดความวุ่นวาย ก่อความรุนแรง และความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยในบ้านเมือง อย่างไรก็ตามตำรวจมีมาตรการป้องกัน รักษาความสงบเรียบร้อยอยู่แล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า บช.น. ได้เตรียมชุดควบคุมฝูงชน (คฝ.) ไว้รับสถานการณ์การชุมนุมทั้งสิ้น 31 กองร้อย รถฉีดน้ำ 6 คัน รถสำรองน้ำ 6 คัน รถควบคุมผู้ต้องหาขนาดใหญ่ 6 คัน รถติดตั้งเครื่องขยายเสียง พร้อมพลขับ 4 คัน และรถพยาบาล 2 คัน

ข่าวล่าสุด

SYNNEX OPEN HOUSE 2026 เปิดความก้าวหน้านวัตกรรม AIแห่งประเทศไทย