สจล.ผนึกกระทรวงอว.เปิดตัว3นวัตกรรมสู้โควิด-19แบบพึ่งตัวเองช่วยคนไทย

วันที่ 09 ก.พ. 2564 เวลา 15:01 น.
สจล.ผนึกกระทรวงอว.เปิดตัว3นวัตกรรมสู้โควิด-19แบบพึ่งตัวเองช่วยคนไทย
อธิการบดีสจล.เผยจับมือกับกระทรวงการอุดมศึกษาฯพร้อมทีมนักวิจัยเปิดตัวนวัตกรรมสู้ภัยโควิด-19 ผลิต 3 นวัตกรรมแบบพึ่งพาตนเองช่วยเหลือคนไทยจนประสบความสำเร็จ

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.)โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ผนึกกำลัง “ไทยทำ ไทยใช้ ไทยรอด” วันนี้ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ ที่ไทยจะไม่กินน้ำใต้ศอกอีกต่อไป สจล. จับมือกับ กระทรวง อว. ร่วมด้วยทีมนักวิจัย เปิดตัวนวัตกรรมสู้ COVID-19 กับ 3 นวัตกรรม ที่ลงมือทำจนประสบความสำเร็จ

1.เครื่องช่วยหายใจ KNIN X เครื่องช่วยหายใจ ที่ใช้ blower เป็นแหล่งกำเนิดลม เช่นเดียวกับเครื่องช่วยหายใจที่ใช้กันในโรงพยาบาล ที่เราต้องนำเข้าจากต่างประเทศ สามารถจ่ายลมได้ต่อเนื่อง มีฟังก์ชั่นการทำงานมากกว่ารุ่นเดิมที่เป็น Ambu Bag

2.หุ่นยนต์ RAIBO-X เครื่องฆ่าเชื้อด้วยรังสี UVC ระบบอัตโนมัติควบคุมด้วย AI สามารถใช้ในการฆ่าเชื้อภายในห้องและตามทางเดิน หลบสิ่งกีดขวาง สามารถสั่งการผ่านโทรศัพท์มือถือได้ และหุ่นยนต์ RAIBO-X ตัวนี้เคยใช้ในการฆ่าเชื้อสนามในการแข่งขันแบตมินตันระดับโลกมาแล้ว!!

3.ประตูคัดกรอง MyScan IV ตู้คัดกรองแรกที่ใช้ระบบ AI ในการตรวจจับ ไม่ใช่แค่ช่วยคัดกรองผู้ป่วย แต่ยังช่วยป้องกันอันตรายจากการก่อการร้ายได้ เพราะสามารถตรวจจับโลหะ และอาวุธได้ด้วย

นี่คือ ข้อพิสูจน์คนไทย #จะทำก็ทำได้ ในการสร้างนวัตกรรมเพื่อช่วยเหลือพี่น้องคนไทย ให้เราพึ่งพาตัวเองได้ พี่เอ้ขอขอบคุณน้ำใจจากคนไทยทุกคน ที่ร่วมกันสร้างการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ครับ