ศาลไม่ให้ประกันชั้นฝากขังคุมเสี่ยโป้เข้าเรือนจำ

วันที่ 05 ก.พ. 2564 เวลา 20:28 น.
ศาลไม่ให้ประกันชั้นฝากขังคุมเสี่ยโป้เข้าเรือนจำ
ศาลไม่ให้ประกัน “เสี่ยโป้” กับพวก13คน คดีพนันออนไลน์-ร่วมฟอกเงิน ชี้พฤติการณ์ทำเป็นกระบวนการกระทบภาพรวมเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่5ก.พ.64 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ควบคุมตัว นายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ อดีตเน็ตไอดอลชื่อดัง อายุ 27 ปี กับพวกรวม 13 คน ผู้ต้องหาที่ 1-13 คดีชักชวนการเล่นพนันออนไลน์ มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 5-16 ก.พ.นี้ เนื่องจากต้องสอบสวนพยานบุคคลอีก 50 ปาก และรอผลการตรวจเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้ต้องหา โดยมีรายการธุรกรรมที่ต้องสงสัยว่าเป็นการเข้าเล่นพนันทางอิเล็กทรอนิกส์เป็นจำนวนมาก

ซึ่งการฝากขังนี้ พนักงานสอบสวนได้ขอคัดค้านการให้ประกันตัวผู้ต้องหาด้วย เนื่องจากหากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้วเกรงว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงหรือทำลายพยานหลักฐาน เพราะคดีนี้เป็นการกระทำความผิดผ่านระบบอินเตอร์เน็ตซึ่งมีเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นแม่ข่ายเป็นที่ตั้งของเว็บไซต์พนันนออนไลน์ มีการใช้สื่อโซเชียลมีเดียประเภทเฟซบุ๊กและแอพพลิเคชั่นไลน์เป็นเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้กระทำความผิดด้วยกัน สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อมูลที่เป็นพยานหลักฐานทางคดีได้ตลอดเวลาและโดยง่าย และมีการโอนเงินจากการกระทำความผิดโดยใช้วิธีการโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านโทรศัพท์มือซึ่งง่ายต่อการยักย้ายถ่ายเทเงินในบัญชีที่ได้จากการกระทำความผิดอีกด้วย นอกจากนี้ผู้ต้องหาบางคนเคยถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับความผิดในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ไม่มีความเกรงกลัวต่อกฎหมาย รวมทั้งคดีนี้มีอัตราโทษสูงถึง 10 ปีหากได้รับการปล่อยชั่วคราวเกรงว่าจะหลบหนีออกนอกประเทศทำให้การบังคับใช้กฎหมายเสื่อมประสิทธิภาพ ประกอบกับคดีนี้เป็นการพนันรายใหญ่มีการชักชวนให้บุคคลทั่วไปเข้าร่วมเล่นพนันจำนวนมาก และเป็นการพนันทางออนไลน์ที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้โดยง่าย มีเงินหมุนเวียนในบัญชีเป็นจำนวนหลายร้อยล้านบาท อันส่งผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง เป็นบ่อเกิดของอาชญากรรมอย่างอื่นอีกมา เสียหายแก่ระบบเศรษฐกิจของประเทศโดยรวมด้วย

สำหรับพฤติการณ์คดีนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ปอท.) ได้สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน พบว่าระหว่างวันที่ 10 ส.ค.61-10 ธ.ค.63 นายเสี่ยโป้ กับพวก มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับการจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ ทั้งไฮโล, บาคารา, ทายผลฟุตบอลต่างประเทศ โดยมีการวางแผนตกลงแบ่งหน้าที่กันทำตามรูปแบบทั้งฝ่ายจัดเล่นพนัน ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สร้างความเชื่อถือต่อประชาชนทั่วไป โดยชักชวนประชาชนทั่วไปเข้าเล่นพนันออนไลน์ มีการจ่ายเงินให้กับผู้ที่แชร์คลิปการถ่ายภาพสดหรือไลฟ์สดการพนันผ่านทางเว็บไซต์ www.lagalaxy1.com, www.gpbvegas1.com, www.lagalaxy88.com, www.lagalaxy6.com, www.lagalaxy911.com ซึ่งเงินที่ได้จากพนันออนไลน์ใช้วิธีการโอนและรับโอนเป็นทอด ๆเพื่อปกปิดแหล่งที่มาของทรัพย์สิน แล้วนำเงินที่ได้จากการกระทำความผิดไปจัดสรรประโยชน์ตามความสัมพันธ์และสถานะของผู้ร่วมกระทำความผิดแต่ละคน

โดยชั้นสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่น หรือเข้าพนันในการเล่นทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน , สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการทำผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.การพนัน พ. ศ.2478 มาตรา 4, 4 ทวิ, 5, 6, 12(2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา (ป.อ.) มาตรา 83, พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 3(9), 5(1)(2)(3), 9 วรรคสอง, 60 ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฎิเสธ คงมีเพียงผู้ต้องหาที่ 10 รับสารภาพ

ทั้งนี้ศาลพิจารณาคำร้องแล้วงอนุญาตให้ฝากขังได้

ขณะที่วันนี้ นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผู้กำกับตำรวจสันติบาล เดินทางมายื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายเสี่ยโป้ ผู้ต้องหาที่ 1 ด้วยส่วรผู้ต้องหาร่วมอีก 12 คนป็ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวด้วย โดยผู้ต้องหาทั้งหมดได้ยื่นเงินสดคนละ 100,000 บาทเพื่อขอปล่อยชั่วคราวในชั้นฝากขังนี้

กระทั่งเวลา 16.30 น.เศษ ศาลอาญาได้มีคำสั่งระบุว่า พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีประกอบข้อคัดค้านของพนักงานสอบสวนแล้วเห็นว่า ตามคำร้องของพนักงานสอบสวนขอฝากขังผู้ต้องหากับพวก เป็นการแบ่งหน้าที่การกระทำความผิดเป็นกระบวนการ มีผลกระทบต่อความสงบสุขของประชาชน และเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม หากอนุญา ให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาไปมีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิง หรือทำลายพยานหลักฐาน หรือจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ให้ยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งหมด

ภายหลัง เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงได้ควบคุมตัวนายเสี่ยโป้กับพวกรวม 13 คนไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯระหว่างการฝากขังนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ต้องหาคดีนี้ ประกอบด้วย 1.นายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ อายุ 27 ปี, 2. น.ส.จุฑามาศ จันที อายุ 28 ปี, 3.นายพุทธรักษ์ ชัชอานนท์ อายุ 29 ปี, 4.น.ส.พลอยพิชชา ปะดุลัง อายุ 31 ปี, 5.นายนพรัตน์ แหวนเงิน อายุ 23 ปี, 6.นายเรวัตร บุญมาทัน อายุ 22 ปี, 7.นายเรวัฒน์ สุดสวาท อายุ 22 ปี, 8.นายเอกภัส อนุพันธ์ชัย อายุ 20 ปี, 9.น.ส.อาติตยา ครุฑโท อายุ 21 ปี, 10.นายณพฤฒ พิบูลย์สวัสดิ์ อายุ 23 ปี, 11.น.ส.แพรพรรณ สนสินท อายุ 25 ปี, 12.น.ส.สุพรรณี รักชาติ อายุ 28 ปี, นายอภิชัย อังศุเกษตร อายุ 31 ปี