"อนุทิน"หารือแพทย์จุฬาฯเผยผลทดลองวัคซีนโควิดคืบหน้า

วันที่ 24 มิ.ย. 2563 เวลา 18:25 น.
"อนุทิน"หารือแพทย์จุฬาฯเผยผลทดลองวัคซีนโควิดคืบหน้า
"อนุทิน" หารือแพทย์จุฬาฯ เผยผลการทดลองวัคซีนต้านโควิดในหนูได้ผลลัพธ์ที่ดี ย้ำ สธ. เตรียมงบ 3 พันล้านสนับสนุนให้ไทยมีวัคซีนของตัวเอง

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ประชุมร่วมกับทีมพัฒนาวัคซีนโควิด-19 คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประกอบไปด้วย ศาสตราจารย์ นายแพทย์สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผอ.ฝ่ายพัฒนาวัคซีน

หลังการประชุม นายอนุทิน กล่าวว่า ทางกระทรวงสาธารณสุข ขอเป็นกำลังใจให้การค้นคว้าพัฒนาวัคซีนของคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาฯ ให้ประสบผลสำเร็จ ซึ่งจากข้อมูลที่ได้รับ ถือเป็นข่าวดี เพราะวัคซีนที่ทดลองในหนู ได้ลัพธ์เป็นบวกมากๆ หนูมีภูมิคุ้มกันเกิดขึ้น

จากนี้ จะทดลองในลิง และจะเข้าสู่การทดลองในมนุษย์ต่อไป และกว่าจะถึงจุดนั้น ต้องผ่านขั้นตอนการทดสอบความปลอดภัย จะต้องไปทดสอบที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ อย.ก่อน

สำหรับการค้นคว้าพัฒนาวัคซีน นับเป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างยิ่งยวด เพราะประเทศไทย ประสบผลสำเร็จในการคัดกรอง รักษา และควบคุมการระบาดได้แล้ว ตอนนี้เหลือเพียงแค่การพัฒนาวัคซีนให้สำเร็จเท่านั้น ก็จะกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติ ประเทศจะกลับสู่ความมั่นคง เรื่องนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุข คณะรัฐบาล และนายกรัฐมนตรี ทราบถึงความจำเป็น ทางกระทรวงสาธารณสุขได้จัดสรรงบให้การพัฒนาวัคซีน 3 พันล้านบาท เพื่อยืนยันความตั้งใจ ในการสนับสนุนให้ไทย มีวัคซีนเป็นของตนเอง