สดร. เผยคนไทยสนใจชม "สุริยุปราคา" คึกคักทั่วประเทศ

วันที่ 21 มิ.ย. 2563 เวลา 17:55 น.
สดร. เผยคนไทยสนใจชม "สุริยุปราคา" คึกคักทั่วประเทศ
"สดร."เผยภาพปรากฏการณ์สุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทย ชี้ภาคเหนือของไทยดวงอาทิตย์ถูกบังเยอะสุดกว่าร้อยละ 60 มีชาวไทยให้ความสนใจติดตามปรากฏการณ์ทั่วประเทศ

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กล่าวว่า ปรากฏการณ์สุริยุปราคาที่เกิดขึ้นในวันที่ 21 มิ.ย. 63 เป็น “สุริยุปราคาวงแหวน” แนวคราสวงแหวนพาดผ่านสาธารณรัฐ อัฟริกากลาง คองโก เอธิโอเปีย ตอนใต้ของปากีสถาน ตอนเหนือของอินเดีย และสาธารณรัฐประชาชนจีน

สำหรับในประเทศไทยเห็นเป็น “สุริยุปราคาบางส่วน” ในช่วงเวลาประมาณ 13:00 - 16:10 น. ตามเวลาประเทศไทย ดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์เพียงบางส่วน เว้าแหว่งมากที่สุดเวลาประมาณ 14:49 น. (เวลา ณ กรุงเทพมหานคร) สามารถสังเกตได้ทุกภูมิภาคของไทย แต่ละภูมิภาคจะมองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่งแตกต่างกันไป ดวงอาทิตย์ถูกบดบังมากที่สุดบริเวณภาคเหนือที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ประมาณร้อยละ 63 ส่วนภาคใต้ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ดวงอาทิตย์ถูกบดบังน้อยที่สุดเพียงร้อยละ 16 และ กรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์ถูกบดบังประมาณร้อยละ 40

สำหรับปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทยในครั้งนี้ มีประชาชนชาวไทยให้ความสนใจติดตามชมกันอย่างคึกคัก เห็นได้ชัดในสื่อโซเชียลมีเดียทุกช่องทาง ต่างพากันแชร์ภาพบรรยากาศการสังเกตการณ์

ทั้งแบบทางตรงและทางอ้อม และรวมถึงภาพดวงอาทิตย์ที่เว้าแหว่งกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ สดร. ยังจัดถ่ายทอดสดสุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทยตลอดทั้งปรากฏการณ์ ตั้งแต่เวลา 13.00-16.10 น. มียอดการเข้าชมหลายล้านคน

นายศุภฤกษ์ กล่าวว่า หลังจาก สดร. กลับมาเปิดให้บริการนิทรรศการดาราศาสตร์ และท้องฟ้าจำลอง ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ฉะเชิงเทรา และนครราชสีมา ตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย. 63 ที่ผ่านมา วันนี้ สดร. ได้นำกล้องโทรทรรศน์สำหรับดูดวงอาทิตย์โดยเฉพาะ และกล้องโทรทรรศน์ติดแผ่นกรองแสงดวงอาทิตย์ รวมถึงอุปกรณ์ดูดวงอาทิตย์แบบทางอ้อม มาให้บริการประชาชนได้ร่วมชมปรากฎการณ์ “สุริยุปราคาบางส่วน” ผู้ชมต่างประทับใจไปตาม ๆ กัน และยังถือเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สำหรับปรากฏการณ์สุริยุปราคาครั้งต่อไปที่สามารถสังเกตได้ทั่วประเทศไทย คือ สุริยุปราคาบางส่วน เกิดขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคม 2570 ซึ่งจะต้องรอไปอีกถึง 7 ปี

บทความแนะนำ