เสนอ"สมศักดิ์"ใช้ไม้แข็งฉีดอัณฑะให้ฝ่อลงโทษผู้ทำผิดคดีทางเพศ

วันที่ 18 พ.ค. 2563 เวลา 16:46 น.
เสนอ"สมศักดิ์"ใช้ไม้แข็งฉีดอัณฑะให้ฝ่อลงโทษผู้ทำผิดคดีทางเพศ
อนุกมธ.แก้ปัญหาข่มขืนเสนอใช้โมเดลต่างประเทศฉีดอัณฑะผู้ทำคดีให้ฝ่อในคดีล่วงละเมิดทางเพศ ขณะที่ สมศักดิ์ยังแบ่งรับแบ่งสู้ขอศึกษากฎหมายทำได้หรือไม่

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม รับหนังสือเสนอแนวทางการลงโทษผู้กระทำผิดทางเพศจาก น.ส.พัชรินทร์ ศิริพงษ์ น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ ส.ส กทม. นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ ส.ส.สุโขทัย ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญเร่งผลักดันแก้ปัญหาข่มขืนและการกระทำผิดทางเพศ สภาผู้แทนราษฎร และ นายฐนันดร์ศักดิ์ บวรนันทกุล นักวิชาการด้านอาชญวิทยา

น.ส.พัชรินทร์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาปัญหาการล่วงละเมิดทางเพเกิดขึ้นกับเด็กนักเรียนบ่อยครั้งจากการกระทำของครูและบุคลากรทางการศึกษ พบว่าเด็กนักเรียนหญิงถูกกระทำด้วยพฤติการณ์ที่ร้ายแรง ทั้งข่มขืน และลวนลาม ทำให้ผู้ปกครองแบะประชาชนวิตกกังวลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้ต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วน ดังนั้นจึงเดินทางมาเพื่อเสนอแนวทาง คือ คุ้มครองพยาน ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ต้องได้รับการดูแลจากแพทย์และจิตแพทย์ ไม่ให้ถูกล่วงละเมิด ด้วยการนำเสนอภาพ ข่าว หรือข้อมูลใด ๆ ที่สามารถเชื่อมโยงข้อเท็จจริงไปถึงตัวผู้เสียหาย อันจะทำให้เกิดความอับอาย เสียชื่อเสียง โดยเฉพาะการคุ้มครองพยาน ควรนำมาใช้อย่างเคร่งครัด เนื่องจากผู้เสียหายเป็นพยานบุคคลที่สำคัญในคดี การค้นหาความจริงในคดีที่มีผู้รู้เห็นเหตุการณ์เพียงตัวผู้เสียหายและผู้กระทำผิด จึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญและกระทำด้วยความระมัดระวัง เพื่อความน่าเชื่อถือของพยานหลักฐานในชั้นศาล

ด้าน น.ส กานต์กนิษฐ์ กล่าวว่า อยากให้มีการเยียวยาฟื้นฟูผู้เสียหายให้ได้รับการชดเชย หรือสนับสนุนเงินทุนในการศึกษา ประกอบอาชีพเพื่อสามารถกลับมาดำเนินชีวิตตามปกติ และผู้เสียหายต้องสามารถเข้าถึงกองทุนยุติธรรมได้โดยง่าย เพื่อให้การเยียวยาเป็นไปโดยเร็วจึงจะเป็นการเยียวยาอย่างแท้จริง

ขณะที่ นายฐนันดร์ศักดิ์กล่าวว่า อยากให้ มีระบบติดตามผู้ต้องขังคดีทางเพศหลังการปล่อย โดยการนำระบบลงทะเบียนผู้กระทำผิดคดีทางเพศมาใช้ในประเทศไทย ซึ่งเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพและใช้ได้ในหลายประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และมาเลเซีย เป็นต้น นอกจากนี้ยังอยากให้การลงโทษผู้กระทำผิดในลักษณะนี้มีโทษ แบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน เช่น การฉีดยาทำให้อวัยวะเพศฝ่อ ไม่ตื่นตัว เพื่อลดความต้องการทางเพศ, การรับประทานยาและฮอร์โมนที่มีผลทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ, การมีโทษจำคุกและห้ามประกอบอาชีพ, จำคุกตลอดชีวิตไม่มีการลดโทษ เป็นต้น

ด้านนายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ กระทรวงยุติธรรม มีศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัยของประชาชน ตั้งขึ้นมาเพื่อติดตามผู้ต้องขังคดีรุนแรง เช่น ฆ่าต่อเนื่อง ฆ่าข่มขืน ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบ และยังมีการปรับปรุงระเบียบข้อกฎหมาย ในการติดตามตัวกลุ่มคนเหล่านี้ ส่วนประเด็นที่ยื่นข้อเสนอมา เช่น การคุ้มครองพยาน การเยียวยา การช่วยเหลือทางกฎหมาย ทางกระทรวงดำเนินการอย่างต่อเนื่องและเป็นเรื่องสำคัญที่ตนให้ความสำคัญเพราะเป็นเรื่องการช่วยเหลือประชาชน แต่ในข้อเสนอแนวทางการลงโทษที่เป็นประเด็นใหม่ก็ขอศึกษาก่อนว่าจะดำเนินการได้หรือไม่