นักวิชาการชี้การพนันผุดเป็นดอกเห็ดช่วงวิกฤตโควิด-19

วันที่ 12 พ.ค. 2563 เวลา 19:10 น.
นักวิชาการชี้การพนันผุดเป็นดอกเห็ดช่วงวิกฤตโควิด-19
"นักวิชาการ-เอ็นจีโอ"มองบ่อนพนันแหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 นักเล่นไม่สนพรก.ฉุกเฉินแห่ตั้งวงเพิ่มมากขึ้น พบธุรกิจพนันออนไลน์ฉวยโอกาสกอบโกยช่วงวิกฤตเชื้อโรค

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.รศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ ผอ.ศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 แม้ทางศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.จะห้ามเล่นการพนันทุกชนิด แต่จากการเฝ้าระวังกลับพบตัวเลขการตรวจจับลักลอบเล่นพนันแทบจะรายวัน มีนักพนันฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉินฯทั้งๆ รู้ว่าเสี่ยงติดโรค เสี่ยงโดนจับปรับในอัตราโทษที่สูง ขณะเดียวกันในโลกโซเชียล มีการโพสต์และแชร์ เชิญชวนให้เล่นพนันทางออนไลน์มากขึ้น ซึ่งการพนันมันมีลักษณะบางอย่าง ที่พ่วงด้วยกิจกรรมทางสังคม มีการเล่น มีการพูดคุย มีการแลกเปลี่ยนทางสังคม

ทั้งนี้ ช่วงสถานการณ์โควิด-19 มีการเชิญชวนขอให้ทุกคนพยายามอยู่บ้าน ทำให้คนที่ติดการพนันมากๆ หันไปเล่นพนันออนไลน์ เพราะต้องหาอะไรแก้เซ็งแก้เบื่อ ส่วนคนที่ทำธุรกิจการพนันออนไลน์ ก็ฉวยโอกาสใช้ช่องทางนี้กอบโกย แต่จะมีเพียงคนบางกลุ่มที่ไม่คุ้นชินกับการเล่นพนันทางออนไลน์ จึงไม่สามารถไปทดแทนสำหรับคนกลุ่มนี้ได้ ทำให้ยังมีการแอบไปเล่นพนันนอกบ้าน การติดพนันจึงเหมือนติดเหล้า บางคนติดเหล้าแล้วดื่มเหล้าเงียบๆ คนเดียวอยู่ที่บ้านได้ หรือเล่นพนันออนไลน์คนเดียวได้ แต่ส่วนใหญ่ทำแบบนี้ไม่ได้ ต้องออกไปรวมกลุ่ม เพราะการตั้งวงคือความสุขอีกแบบหนึ่ง ที่ผ่านมาเวลาที่พูดถึงการแก้ปัญหาและผลกระทบของการพนัน ก็ได้รับคำตอบว่าอย่างน้อยที่สุดจัดให้มันอยู่นอกบ้าน พนันไม่ควรอยู่ในบ้าน แต่พนันออนไลน์มันทลายกรอบทุกอย่าง เข้าไปถึงในบ้าน เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา ก่อให้เกิดผลเสีย และเป็นปัญหาโลกแตกของทุกประเทศ

ผอ.ศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน กล่าวว่า รัฐบาลต้องเอาเรื่องนี้ไปเป็นบทเรียนเมื่อพ้นระยะเวลาแพร่ระบาดของโควิด-19 ไปแล้วควรต้องคิดวิธีการทำงานให้มากขึ้น ทำอย่างไรให้การควบคุมปัญหาการพนันดีขึ้น ในปัจจุบันหน่วยงานต่างๆที่ทำงานเรื่องรณรงค์ พัฒนาคุณภาพชีวิตลดความเสี่ยง แต่ไม่ค่อยได้สนใจในเรื่องประเด็นพนัน ไม่สนใจงานด้านรณรงค์ส่งเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบเกี่ยวกับการพนัน ไม่ทำให้ชุมชนต่างๆ เข้ามาควบคุมการพนันในชุมชนตัวเอง ฉะนั้นการพนันที่มากับโควิด-19 น่าจะเป็นบทเรียนให้รัฐบาลได้เห็น และนำไปปรับปรุงแก้ไขในอนาคต

ด้าน นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า จากการรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.-15 เม.ย.2563 พบการบุกจับบ่อนพนันกว่า 22 ครั้ง จับนักพนันได้ 814 ราย ยังไม่รวมที่หนีไปได้อีกหลายรายพบว่าบ่อนพนันยอดนิยมอันดับ 1 ได้แก่ บ่อนไพ่ ไฮโล จำนวน 19 ข่าว อันดับ 2 บ่อนไก่ชน 2 ข่าว เป็นบ่อนทางภาคใต้ 42.85% ภาคกลาง 38.09% ภาคเหนือ 9.25% ภาคอีสาน 9.25%

“นักพนันมีโอกาสสูงที่จะเป็นผู้แพร่เชื้อและรับเชื้อโควิด-19 เพราะเป็นกลุ่มที่มีมักจะมีพฤติกรรมเสี่ยงครบสูตร ทั้งสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และพาตัวเองไปยังอโคจรสถานต่าง ๆ เช่น เวทีมวย สถานบันเทิง ขณะที่การดื่มเหล้าทำให้เกิดความประมาทขาดสติ ไม่ระมัดระวังตัว หากดื่มไป เล่นพนันไป สูบบุหรี่ไป เกิดการพ่นละอองน้ำลายโดยนั่งห่างไม่เกิน 2 เมตร มีความเสี่ยงสูงที่จะรับและแพร่เชื้อ นี่คือสาเหตุที่ทำให้บ่อนพนันเป็นโรงงานผลิตโควิด-19 ขนาดใหญ่ ”นายธนากรกล่าว